ห้องข่าวภาคเที่ยง

ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ต่ำกว่า 50 คน - กทม. ลุยตรวจกลุ่มเสี่ยงโอมิครอน

สถานการณ์วันนี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ อยู่ที่ 4,203 คน หายป่วยกลับบ้าน 7,939 คน กำลังรักษาอาการ 60,415 คน และเสียชีวิต 49 คน

สำหรับผู้ติดเชื้อในรอบ 7 วัน มีเพียงวันที่ 4 ธันวาคม ที่ตัวเลขสูงกว่าทุกวัน อยู่ที่ 5,896 คน นอกนั้น ต่ำกว่า 5,000 คน มาทุกวัน และต่ำสุด วันที่ 8 ธันวาคม ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายงาน 3,618 คน

ส่วนผู้เสียชีวิต ในรอบ 7 วัน ต่ำกว่า 50 คนมาอย่างต่อเนื่อง โดยต่ำสุดวันที่ 6 ธันวาคม รายงานผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 22 คน และสูงสุดวันนี้ 49 คน

ตัวเลขผู้ป่วยรักษาหาย  มีมากกว่าผู้ติดเชื้อทุกวัน และมากกว่าวันละ 5,000 คน ทำให้ตัวเลขผู้ป่วย ที่ยังรักษาอาการลดลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มีผู้ที่ยังรักษาอาการ กว่า 60,000 คน

ตัวเลขการฉีดวัคซีนในระบบหมอพร้อม อัปเดต ล่าสุด ฉีดไปแล้ว กว่า 96 ล้านโดส โดยเมื่อวานนี้ฉีดไปได้ 353,908 โดส เป็นเข็ม 2 มากกว่าเข็ม 1

ขณะที่ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ สปคม. กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข สุ่มตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิด ชายสัญชาติอเมริกัน ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนคนแรกของไทย ที่โรงแรม 2 แห่ง ในเขตบางรัก เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยงสัมผัสเพิ่มเติม โดยนัดเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง พร้อมทั้งแนะนำการทำความสะอาดสถานที่ การปฏิบัติตัวในการป้องกันตนเองแก่พนักงาน และเพิ่มมาตรการคัดกรองผู้มารับบริการ

นอกจากนี้ ยังจัดทีมเจ้าหน้าที่จากเขตต่างๆ ให้ตรวจตราคนแปลกหน้าที่เข้ามาพักอาศัยในชุมชน โดยเฉพาะชุมชนที่มีชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยว ประกอบอาชีพ หรือ พักอาศัยจำนวนมาก เช่น ย่านสีลม เขตบางรัก ซอยนานา เขตคลองเตย ถนนข้าวสาร เขตพระนคร ย่านทองหล่อ เขตวัฒนา ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ เป็นต้น

และเฝ้าระวังเป็นพิเศษ สำหรับชุมชนที่มีชาวแอฟริกันอาศัยอยู่ หากมีผู้เดินทางเข้ามาใหม่จำเป็นต้องกักตัวตามมาตรการอย่างเคร่งครัด