ห้องข่าวภาคเที่ยง

รู้ชัด สกัดโควิด-19 : สกัดแรงงานข้ามชาติ ป้องกันสายพันธุ์โอมิครอน

ตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ อยู่ที่ 4,203 คน ส่วนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 49 คน แม้ตอนนี้เราจะมีผลยืนยันผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ "โอมิครอน" 3 ราย หลายหน่วยงานก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะสายพันธุ์โอมิครอนสามารถแพร่กระจายได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อื่นถึง 2.5 เท่า ทุกภาคส่วนก็เร่งคุมเข้มสกัดกั้น เพื่อไม่ให้สายพันธุ์นี้เข้ามาแพร่ระบาดสร้างความเดือดร้อนให้คนไทย ไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาด้วยเครื่องบิน รวมถึงตามแนวชายแดน ล่าสุด พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้สั่งกำชับเจ้าหน้าที่ทหารตามแนวชายแดน สนธิกำลังสกัดกั้นแรงงานประเทศเพื่อนบ้านที่ลักลอบเข้ามาทำงานแบบผิดกฎหมาย โดยเฉพาะช่องทางธรรมชาติ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโอมิครอน 

ก่อนอื่นเราจะพาคุณผู้ชมไปดูยอดสถิติการสกัดจับแรงงานที่ลักลอบเข้ามาทำงานตามช่องทางธรรมชาติ ย้อนพาไปดูตั้งแต่วันที่ 1 - 31 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมแรงงานที่ลักลอบเข้ามาแบบผิดกฎหมายได้ถึง 29 ครั้ง แบ่งเป็นชาวเมียนมา 250 คน ลาว 5 คน จีน 4 คน รวม 259 คน ขณะที่ช่วงเดือนพฤศจิกายน หลังจากที่เราเปิดประเทศตั้งแต่วันที่  1 พฤศจิกายน มีแรงงานลักลอบเข้ามาเป็นจำนวนมาก จับกุมได้ 78 ครั้ง รวม 1,234 คน เป็นชาวเมียนมาทั้งหมด แบ่งเป็นชาย 652 คน และหญิง 582 คน

ต้องบอกว่านี่เป็นเพียงตัวเลขส่วนหนึ่ง ซึ่งก็มีอีกจำนวนไม่น้อยที่ลักลอบเข้ามาทำงานได้สำเร็จ ทำให้กรมการจัดหางาน ซึ่งได้รับนโยบายจากรัฐบาลให้ดำเนินการทำ MOU กับประเทศเพื่อนบ้าน นำแรงงานเข้ามาทำงานแบบถูกกฎหมาย รวมถึงเข้มงวดกับกลุ่มผู้ประกอบการ ห้ามไม่ให้มีแรงงานเล็ดลอดเข้ามาทำงานแบบผิดกฎหมาย เพื่อสกัดกั้นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน รวมถึงคลัสเตอร์ในกลุ่มแรงงานด้วย วันนี้เราจะไปพูดคุยกับคุณไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน ถึงปัญหาในเรื่องนี้

- หลังจากพบสายพันธุ์ "โอมิครอน" ในบ้านเรา เรามีการกำชับนายจ้างผู้ประกอบการ เรื่องคัดกรองแรงงาน หรือคุมเข้มแรงงานที่จะมาทำงานในประเทศเรา อย่างไรบ้าง

- มีมาตรการไหนที่เราต้องเน้นย้ำนายจ้างเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ในกลุ่มแรงงานบ้าง

- หลังจากที่ประเทศไทยเราทำ MOU กับ 3 ประเทศอย่าง เมียนมา ลาว กัมพูชา นำเข้าแรงงานแบบถูกกฎหมาย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ตัวเลขของผู้ประกอบการที่มายื่นเอกสารขอรับแรงงานมาทำงานแบบถูกกฎหมาย มีมากน้อยแค่ไหน

- ในส่วนตรงนี้เรามองว่าการคัดกรองแรงงานเข้ามาทำงานแบบถูกกฎหมาย โดยผ่านกรมการจัดหางาน จะเป็นการช่วยสกัดกั้นเชื้อสายพันธุ์ "โอมิครอน" ได้อย่างไร

- อยากให้ท่านช่วยเน้นย้ำนายจ้าง ให้ช่วยกันนำเข้าแรงงานแบบถูกกฎหมาย เพื่อช่วยยับยั้งอีกหนึ่งสาเหตุของการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในบ้านเรา 

ส่วนช่วงส่งต่อกำลังใจวันนี้ถึงคิวของนางเอกสุดฮอต มุกดา นรินทร์รักษ์ มาร่วมให้กำลังใจพวกเราทุกคน

ข่าวอื่นในหมวด