7HDร้อนออนไลน์

10 เหตุผลที่คนย้ายงาน

#เศรษฐศาสตร์ตลาดสด ขอเสนอบทสรุปจากบทความ “10 good reasons for leaving a job” ที่เขียนโดย Dr. Marie Morganelli ซึ่งตีพิมพ์บนเว็บไซต์ของ Southern New Hampshire University (มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา) บทความนี้รวบรวม 10 เหตุผลหลักที่ทำให้คนเลือกที่จะย้ายงาน หรือก็คือ leaving a job

1. บริษัทกำลังอยู่ในช่วงขาลง … แน่นอน ในเมื่อบริษัทกำลังมีแนวโน้มประสบกับการขาดทุน ซึ่งหมายถึงโบนัสของพนักงานก็จะน้อยลงหรือไม่ได้โบนัส ค่าตอบแทนของการทำงานก็ลดน้อยลงโดยอัตโนมัติเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงบริษัทอยู่ในภาวะปกติหรือในช่วงเติบโต และก็เสี่ยงที่พนักงานที่ยังอยู่กับบริษัทเหล่านี้จะถูกลอยแพถ้าบริษัทล้มละลาย

2. บริษัทที่ทำงานมีการควบรวม … เพราะการควบรวมจะช่วยในเรื่องลดการใช้ทรัพยากรของบริษัทที่ซ้ำซ้อน ซึ่งหมายความว่างานที่แต่ละบริษัทแยกกันมีทีมทำงานแต่เดิม เมื่อรวมแล้วงานนั้นก็ไม่จำเป็นต้องมี 2 ทีมเพื่อทำงานเดียวกัน พนักงานมีความเสี่ยงที่จะถูกไล่ออกหรือปรับเปลี่ยนตำแหน่ง

3. บริษัทหรือฝ่ายงานมีการปรับโครงสร้าง… เมื่อต้องโดนจัดสรรงานใหม่ที่ไม่ชอบ หรือต้องทำงานกับทีมใหม่ที่อาจเป็นคู่อริมาก่อน หรือต้องไปทำงานกับเจ้านายที่ไม่สามารถหาข้อดีได้เลย พนักงานก็อาจถือโอกาสนี้ตัดสินใจย้ายงาน

4. เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพการงาน … บางคนอาจลาออกเพื่อไปได้ตำแหน่งที่สูงกว่า เงินเดือนสูงกว่า เป็นงานที่ถนัด/ชอบมากกว่า

5. เปลี่ยนอาชีพ เช่น อาจจะเบื่องานแบบเดิมๆ อยากเปลี่ยนไปทำอะไรใหม่ๆ หรือมีความสนใจในงานที่เปลี่ยนไป หรือลาออกเพื่อตามหาอาชีพในฝัน

6. เพื่อพัฒนาความรู้และทักษะให้เป็นมืออาชีพในงานนั้น เช่น ย้ายไปอยู่บริษัทใหญ่ขึ้น หรือลาออกไปเรียนต่อเพื่อเพิ่มความรู้และมีใบปริญญา/ใบรับรองความรู้ในสาขานั้นแบบจริงจัง กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในงานที่ทำ

7. เพื่อทำงานในสภาพแวดล้อมที่ต่างออกไป … บริษัทอาจจะมีขนาดใหญ่ดึงดูดพนักงานได้ด้วยเงินเดือนที่สูง พนักงานอาจจะเป็นที่ชื่นชอบของเจ้านาย แต่พนักงานอาจจะรู้สึกว่าสภาพการทำงานไม่ดี เช่น มีการทำงานที่ทำให้พนักงานไม่มึความสุข ทำงานลากยาวยันค่ำมืดหรือกระทั่งวันเสาร์อาทิตย์จนพนักงานไม่มีเวลาส่วนตัว เกี่ยงงาน/หวงงาน/ขโมยผลงานกัน หรือบางที่ก็ให้พนักงานแก้งานแล้วแก้งานอีก ทำให้พนักงานรู้สึกถึงการทำงานที่น่าเบื่อเพราะต้องทำงานซ้ำๆ รูปแบบขั้นตอนของงานที่มากมายหรือมีแบบฟอร์มจุกจิกก็มักจะทำให้พนักงานที่เป็นคนรุ่นใหม่รู้สึกถึงการไม่ได้ใช้สมอง-ใช้แต่ทักษะการทำ presentation slide ยังไงให้สวย และมีข้อมูลครบถ้วนอยู่ในรูปแบบตามกำหนดไปนำเสนอ แทนที่จะมีเวลาไปคิดสร้างสรรผลงานใหม่ๆ เพื่อสร้างผลกำไรที่สูงขึ้นให้กับบริษัท เหล่านี้มักเป็นปัจจัยให้พนักงานรุ่นใหม่หรือที่มีความสามารถตัดสินใจย้ายงาน

8. เพื่อไปรับค่าตอบแทนที่สูงกว่า … ประเด็นนี้ หมายถึงเงินเดือนที่สะท้อนค่าตอบแทนที่ดีกว่า เช่น งานใหม่อาจจะงานเยอะขึ้นแต่ตราบใดที่ค่าตอบแทนได้เพิ่มขึ้นคุ้มค่าเหนื่อย ก็ไม่มีใครกล้าปฏิเสธ แต่ถ้าค่าตอบแทนไม่คุ้ม ต่อให้เงินเดือนสูงขึ้นพนักงานก็อาจจะไม่ย้ายไป … ในทางกลับกันถ้าที่ทำงานเดิมที่ให้ค่าตอบแทนไม่คุ้มค่าเหนื่อยอยู่แล้ว เมื่อเปรียบเทียบค่าตอบแทน คนก็อาจจะเลือกงานใหม่ เพราะต้นทุนในการเปลี่ยนงานน้อยลง

9. เพื่อย้ายไปทำงานกับผู้นำที่ดีกว่า … บางคนอาจจะทำงานเก่ง แต่ไม่มีลักษณะผู้นำที่ดี ก็จะสูญเสียลูกน้องที่ดีได้ง่าย

10. เพราะเหตุผลทางด้านครอบครัวหรือเหตุผลส่วนตัวอีกสารพัด … อันนี้ทุกคนมีได้แตกต่างกันไปที่ทำให้คนตัดสินใจย้ายงาน

แล้วเหตุผลของคุณ ทำไมถึงอยากเปลี่ยนงาน