สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : อันซีนน้ำตกเกาะรอก จ.กระบี่

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมลงทะเลไปสัมผัสความสวยงามของเกาะรอก จังหวัดกระบี่ ซึ่งถือว่ามีน้ำตกเกาะรอก ที่ตกลงกลางทะเลที่หาชมได้ยาก จะสวยและลำบากขนาดไหน ติดตาม อนุวัตจัดให้

นี่คือ น้ำตกเกาะรอก ที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ถ่ายไว้ได้ ถือเป็นน้ำตกกลางทะเล มีไม่กี่ที่ในประเทศไทย เกาะรอก เป็นอีกเกาะที่มีมนต์เสน่ห์ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลงใหล ทั้งน้ำทะเลใส และสัตว์น้อยใหญ่มากมาย เห็นแบบนี้แล้ว อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน ไม่พลาด เก็บกระเป๋าไปทะเล ลุยสำรวจ น้ำตกเกาะรอกกันเลย

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ จุดที่อยู่นี้คือ ที่ทำการอุทยาน หรือชาวบ้านเรียกแหลมโหนด ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก มีข้างแว่น และลิง เข้ามาทักทายนักท่องเที่ยวเสมอ

คืนนี้กินข้าวเก็บพลังกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา พรุ่งนี้ พี่ ๆ เค้าจะพาผมขึ้นไปสำรวจน้ำตกบนเกาะรอกกัน

เราออกเดินทางจากเกาะลันตา ไปเกาะรอก ต้องออกแต่เช้าคลื่นลมจะได้สงบ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ลืมบอกไปว่า การถ่ายทำครั้งนี้ทีมงานตรวง ATK และฉีดวัคซีน ตามมาตรการกระทรวงสาธารณะสุขแล้ว นั่งเรือนานไปหน่อย หลายคนเริ่มเมาเรือแล้ว อีกอึดใจเดียว ถึงแล้ว เกาะรอกใน

เป็นหมู่เกาะที่น้ำทะเลใส หาดทรายสวย คงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก สังเกตได้จากปูเสฉวนที่เดินมาทักทายนักท่องที่ยวอย่างไม่เขินอาย สัตว์อีกหนึ่งชนิดที่พบมาก นั่นก็คือ ตัวเงินตัวทอง นี่ลูก ๆ ตัวพ่อแม่ใหญ่กว่านี้มาก

เกาะที่มีน้ำตก คือ เกาะรอกใน ฝั่งตรงข้ามเกาะรอกนอก นั่งเรือข้ามฝากเข้าไป 5 นาที จากชายหาดเล็ก ๆ ด้านล่างต้องเดินตามลำธารขึ้นไป ต้องพิสูจน์ว่าเป็นน้ำจืดจริงหรือไม่

ใช่น้ำจืดจริง ๆ หัวหน้าอุทยาน และเจ้าหน้าที่ค่อย ๆ เดินตามลำธารเล็ก ๆ ขึ้นไป ทางจะลื่นและลำบากหน่อย ระดับความชัน 60 องศา ทางรก และลำบาก

ระยะทางเดินขึ้นเข้าประมาณ 1 กิโลเมตรกว่า แต่เวลาต้องใช้ 1 ชั่วโมง น้ำตกแห่งนี้ไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้น การสำรวจครั้งนี้ต้องทำหนังสือของอนุญาตอย่างเป็นทางการก่อน

จากจุดนี้ ต้องจับพิกัดจีพีเอสตามทางเจ้าหน้าที่ขึ้นไป ทางจะรก ลำบากมาก เต็มไปด้วยหนาม เดินต้องระวัง

หลายคนเริ่มเหนื่อยแล้ว เพราะกว่าจะไปถึงลำธารด้านบน ต้องบุกป่าฝ่าดงมากเป็นพิเศษ

เจ้าหน้าที่บอกว่า เดินมาเจอลำธารด้านบนแล้ว ป่าและพืชพรรณบริเวณนี้ก็แตกต่างจากป่าพื้นล่าง เป็นป่าพรุ มีน้ำใสตลอดเวลา

จากป่าพรุเดินต่อไปอีก เราจะพบต้นไม้หายาก และใกล้สูญพันธ์หลายชนิด เดินตามลำธารมาไม่นาน ถึงทางออกหน้าผาแล้ว

ถึงแล้ว น้ำตกเกาะรอก น้ำตกกลางทะเลที่หาดูได้ยาก น้อยคนนักที่จะได้มีโอกาสขึ้นมาสัมผัส เป็นน้ำตกกลางทะเลที่มีความสูง 127 เมตร ถือว่าสูงมาก ในหนึ่งปีจะมีเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้นที่จะได้เห็น

ครึ่งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตและสำรวจน้ำตกเกาะรอก คุณผู้ชมไม่ต้องตามขึ้นมา เค้าไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้น จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวนั่งเรือมาถ่ายภาพกับน้ำตกในทะเลเท่านั้น ขอบคุณเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่