สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : มนต์เสน่ห์เกาะคอเขา จ.พังงา

อนุวัตจัดให้ วันนี้พาคุณผู้ชมลงใต้ไปตามหาดอกบัวบา ซึ่งมีขนาดเล็กที่สุด และหินนิ้วมือ อันซีนบนเกาะคอเขา จังหวัดพังงา ติดตาม อนุวัตจัดให้

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน วันนี้จะพาคุณผู้ชมไปดูดอกบัวบา หาชมตามธรรมชาติได้ยาก รวมทั้งหินนิ้วมือ ที่เหมือนนิ้วคนจนน่าตกใจ ทั้งหมดนี้หาดูได้ที่เกาะคอเขา จังหวัดพังงา

การจะไปเกาะคอเขา ไม่ใช่เรื่องยาก นั่งเรือข้ามฝากจากจังหวัดพังงา เค้ามีไว้บริการตลอดทั้งวัน 

ไม่ถึง 5 นาที ก็ถึงแล้ว เกาะคอเขา สวรรค์ของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เหมาะสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติ ทะเลสวย เงียบสงบไม่วุ่นวาย อยากไปที่ไหนมีรถสามล้อไว้บริการ

เกาะคอเขา ถือเป็นเกาะเก่าแก่ที่สำคัญทางการค้า จากหลักฐานโบราณสถานทุ่งตึก เป็นเมืองท่าที่สำคัญ ขุดพบสินค้า ภาชนะโบราณ ลูกปัดแก้ว ลูกปัดหิน บ่งบอกอารยะธรรมอินเดีย และตะวันออกกลาง รวมถึงถ้วยโถโอชามจากประเทศจีน และอีกหลายประเทศ มีโบราณสถานทำจากแผ่นหิน พบร่องรอยปรากฎไว้ให้เห็นอย่างชัดเจน

ซึมซับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์แล้ว ลุยกันต่อ ชาวบ้านเค้าจะพาผมไปชมทุ่งบัวบา เชื่อว่าผู้ชมหลายคนไม่เคยได้ยิน และไม่เคยเห็น ทุ่งดอกบัวบา ลองดูดี ๆ

ดอกบัวบา เหมือนขนนกลอยอยู่เต็มผืนน้ำ

ดอกบัวบาเป็นดอกบัวขนาดเล็ก มีทั้งสีเหลือง และสีขาว ออกดอกตลอดทั้งปี หาชมเป็นแปลงขนาดใหญ่ตามธรรมชาติได้ยาก ถ่ายภาพกับดอกบัวบาแล้ว ไปตามหาหินนิ้วมือกันต่อ

นั่งรถมาสุดทะเล ปกติสามารถเดินเลอะแนวหินไปได้ แต่ช่วงนี้เป็นช่วงน้ำทะเลขึ้น ต้องนั่งเรือออกไป ไม่ถึง 5 นาที ชาวบ้านชี้ให้ผมดู

ถ้ามาคนเดียวกลางคืนจะคิดว่าเป็นนิ้วมือคนจริง ๆ แต่ยืนยันว่าเป็นลวดลายของหิน เหมือนมาก

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติชื่นชอบ นั่นก็คือ ทะเลสงบ ไม่พลุกพล่าน มีอาหารทะเลสด ๆ ขึ้นจากฝั่งไว้บริการนักท่องเที่ยว บางคนมาขออยู่ยาวนานนับเดือนก็มี และเมนูพิเศษวันนี้หลายคนอยากกินแต่ไม่ได้กิน หากินได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น นั่นก็คือ แกงผักลิ้นห่าน นำอาหารทะเล ตะไคร้ หอม กะทิ กะปิ ที่ขาดไม่ได้ก็คือผักลิ้นห่าน

ตั้งกะทิ ใส่กะปิ ตะไคร้ หอมแดง ตั้งจนร้อน แล้วก็ใส่กุ้ง ใส่ผักลิ้นห่าน แค่นี้เสร็จแล้ว กินพร้อมกับอาหารทะเลสด ๆ ชื่นใจอย่าบอกใคร นี่แค่บางส่วนเท่านั้น ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในเกาะคอเขาอีกมากมาย

มีเวลาก็แวะไปอุดหนุนชาวบ้านที่เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันบ้าง เค้ารอต้อนรับทั้งนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติอยู่