เช้านี้ที่หมอชิต

เริ่มวันนี้ ลงทะเบียนฉีดวัคซีนเข็ม 3 สำหรับผู้ประกันตน

เช้านี้ที่หมอชิต - กระทรวงแรงงาน เปิดให้ผู้ประกันตนมาตรา 33 ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น ผ่านระบบ E-service ของสำนักงานประกันสังคมได้แล้ว ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า วันนี้ (15 ธ.ค.) ตั้งแต่เวลา 06.00 น. เป็นต้น จะเปิดให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือ เข็มที่ 3 สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 โดยให้สถานประกอบการเป็นตัวแทนในการลงทะเบียน

การเปิดลงทะเบียนครั้งนี้ เพื่อสำรวจความต้องการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ของผู้ประกันตนมาตรา 33 คาดว่า จะเริ่มฉีดให้ผู้ประกันตนได้ภายในต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า หรืออาจจะเร็วกว่านั้น ส่วนชนิดของวัคซีน ขึ้นอยู่กับการจัดสรรของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แรงงานได้ทำงานอย่างปลอดภัย ลดการติดเชื้อโควิด-19 ในที่ทำงาน

ขณะที่ นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ได้ฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกา ครบ 2 เข็ม ให้แก่แรงงานที่เป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 ไปแล้วกว่า 3 ล้านคน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ ผ่านมากว่า 5 เดือนแล้ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ที่จะดำเนินการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับผู้ประกันตนต่อไป โดยคาดว่า จะมีผู้ประกันตนมาตรา 33 กว่า 2 ล้านคน ต้องการฉีดวัคซีนในครั้งนี้