ห้องข่าวภาคเที่ยง

โควิด-19 ผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ตัวเลข 2 หลัก - ส่อวุ่น พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ผู้ติดเชื้อโอมิครอน จ.เชียงใหม่

ศบค.ผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 3,370 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 3,350 คน และ เดินทางมาจากต่างประเทศ 20 คน ไม่รวมผู้ที่ตรวจโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK อีก 1,348 คน รักษาหายอีก 4,557 คน ยังรักษาอยู่ 46,315 คน และเสียชีวิต 29 คน

ขณะที่ งานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งข้อมูลสถานการณ์โควิด-19 ช่วงเย็นวาน พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี ซึ่งเบื้องต้นบ้านหลังดังกล่าวได้ถูกกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมการเข้า-ออก 2 สัปดาห์

ล่าสุด สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ออกมาชี้แจง ยืนยันผลตรวจโควิด-19 ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ปรากฎว่าไม่ติดเชื้อโควิด-19

นอกจากนี้ มีรายงานพบนักศึกษาและบุคลากรคณะรัฐศาสตร์ และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ติดโควิด-19 เบื้องต้น 4 คน และมีผู้สัมผัสเสี่ยงจำนวนมาก เบื้องต้นทางคณะ ประกาศปิดพื้นที่เพื่อฆ่าเชื้อและทำความสะอาดตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคแล้ว พร้อมให้บุคลากรและนักศึกษาสังเกตอาการ กรณีผิดปกติ ให้เข้ารับการตรวจคัดกรองหาเชื้อทันที

และวันนี้ เป็นวันแรก ที่สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดให้สถานประกอบการ ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เข็มที่ 3 ให้แก่ผู้ประกันตนมาตรา 33 ผ่านระบบ e-service ในเว็บไซต์ของสำนักงานประกันสังคม www.sso.go.th ลงทะเบียนได้ถึง วันที่ 31 ธันวาคมนี้

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า การเปิดลงทะเบียนครั้งนี้ เพื่อสำรวจความต้องการวัคซีนเข็มที่ 3 ของผู้ประกันตนที่ได้รับวัคซีนมาแล้ว 2 เข็ม ซึ่งผู้ประกันตน สามารถแจ้งนายจ้าง ฝ่ายบุคคล หรือ HR เพื่อลงทะเบียนฉีดวัคซีนได้ และจะมีการเร่งฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้แก่ผู้ประกันตน ภายในต้นปีหน้า ช่วงกลางเดือนมกราคม คาดว่า จะมีผู้ประกันตน เข้ารับวัคซีนเข็ม 3 กว่า 2 ล้านคน