เช้านี้ที่หมอชิต

เรือนจำกลางอุดรธานี ติดเชื้อโควิด-19 ระลอก 2 มั่นใจควบคุมได้

เช้านี้ที่หมอชิต - พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในเรือนจำกลางอุดรธานี รอบสอง สูงถึง 240 คน ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งเข้มหากใครแอบอ้างว่าฉีดวัคซีนแล้วถือว่ามีความผิด

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จังหวัดอุดรธานี เมื่อวานนี้ (15 ธ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 30 คน ส่วนใหญ่เกิดจากผู้ติดเชื้อจากงานต่าง ๆ ทั้งงานศพ งานสังสรรค์ งานบุญประเพณี ที่มีการจัดเลี้ยงอาหาร และยังพบการติดเชื้อในวงพนัน และล่าสุดพบว่าภายในเรือนจำกลางอุดรธานี พบการติดเชื้อระลอกที่สอง ตอนนี้มียอดสะสมผู้ติดเชื้อถึง 240 คน

โดย นายภัทรพงศ์ หมวกสกุล ผู้บัญชาการเรือนจำกลางอุดรธานี เปิดเผยว่า ตอนนี้เรือนจำกลางอุดรธานีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในระลอก 2 สะสมแล้ว 240 คน ส่วนใหญ่อยู่ในแดนแดนแรกรับ และแดนกันชน ก่อนที่จะส่งตัวไปยังแดนต่าง ๆ โดยผู้บัญชาการเรือนจำ ยืนยันว่า แม้จะเป็นระลอก2 ก็ยังสามารถที่จะควบคุมการแพร่ระบาดได้ เพราะในแดนอื่น ๆ ตอนนี้ยังไม่พบรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อ ส่วนผู้ติดเชื้อทั้ง 240 คน จากการตรวจสอบพบว่าอยู่ในกลุ่มสีเขียวที่ไม่แสดงอาการ และได้ส่งตัวทั้งหมดไปรักษาแล้ว

ส่วนกรณีที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์ว่ามีการซื้อขายใบรับรองการฉีดวัคซีน สำหรับบุคลที่ไม่ต้องการฉีดวัคซีนแต่อยากใช้ชีวิตและออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามปกตินั้น ทาง นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี  ได้ออกมาบอกว่า การกระทำดังกล่าวนั้นเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนและการปลอมแปลงเอกสาร สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นทางโรงพยาบาลที่ได้รับความเสียหายตอนนี้ได้ไปดำเนินการแจ้งความไว้แล้ว พร้อมขอประชาชนอย่างหลงเชื่อ อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจใหม่ก ว่าการฉีดวัคซีนนั้นไม่ได้อันตราย และปัจจุบันทางจังหวัดมีวัคซีนหลายยี่ห้อให้ได้เลือกในการขอรับการฉีดวัคซีน 

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดอุดรธานี ตอนนี้มีประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 แล้วคิดเป็น 65% ส่วนฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 คิดเป็น 55.6% ส่วนเข็มบูสเตอร์ ยังพบว่ามีจำนวนเพียง 2.7% เท่านั้น จึงอยากจะประชาสัมพันธ์ เชิญชวนหากใครยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนขอให้ไปรับการฉีดได้ที่สถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลใกล้บ้านได้ทันที