ห้องข่าวภาคเที่ยง

รู้ชัด สกัดโควิด-19 : เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 รับมือโอมิครอน

แต่จนถึงล่าสุด ยอดการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2564 พบว่ามีผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19 อยู่ที่ 98 ล้าน 2 แสนโดส ก็คือ ยังไม่ถึง 100 ล้านตามเป้า ในขณะที่ไทยเรายังต้องตั้งรับโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่ตอนนี้มีผู้ป่วยยืนยันแล้ว 9 คน เดินทางมาจากต่างประเทศ ขณะเดียวกันที่ประเทศอังกฤษ ก็มีการรายงานข่าวว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโอมิครอนเสียชีวิต 1 คน ยิ่งสร้างความวิตกกังวลให้กับผู้คนทั่วโลก

เพื่อเป็นการเตรียมรับมือต่อสู้กับสายพันธุ์โอมิครอน ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุข จึงได้มีการปรับแผนร่นระยะเวลาการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ขยับขึ้นมาให้เร็วขึ้น ใครที่ฉีดวัคซีน ซิโนแวค และซิโนฟาร์ม 2 เข็มคู่ ให้ฉีดเข็ม 3 บูสเตอร์โดส คือแอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ โมเดอร์นา ให้ทิ้งระยะห่างจากเข็ม 2 / 4 สัปดาห์ก็สามารถฉีดได้ จากเดิมที่ต้องรอ 4 เดือน

ประชาชนที่ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็มคู่ให้ฉีดเข็ม 3 ด้วย ไฟเซอร์ โมเดอร์นา ทิ้งระยะห่าง ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปจากเดิมต้องรอ 6 เดือน ส่วนกลุ่มคนที่ฉีดวัคซีนสูตรไขว้เช่น เข็มแรกเป็นซิโนแวคหรือซิโนฟาร์ม เข็ม 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้าให้เว้นไป 3 เดือน แล้วบูสเข็ม 3 ได้ทั้งแอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นาจากเดิมที่ให้รอถึงครึ่งปี หรือ 6 เดือน

ฟังมาถึงตอนนี้หลายคนก็ยังมีคำถามว่าการร่นระยะเวลาให้คนไทยฉีดวัคซีนเข็ม 3 ไวขึ้นจะมีผลข้างเคียง เกิดอันตรายกับร่างกาย หรือไม่ อย่างไร และหากไม่ทำตามคำแนะนำนี้ คนไทยจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน หรืออย่างไร วันนี้เราจะไปพูดคุยกับนายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข

คุณหมอครับการเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 3 ร่นระยะเวลาขึ้นมามีนัยต่อการวางแผนรับมือกับการแพร่เชื้อของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน อย่างไรบ้าง

- ถ้าคนไทยยังประวิงเวลา ไม่ยอมมาฉีดวัคซีนเข็ม 3 ตรงจุดนี้ ความล่าช้านี้ จะส่งผลให้วัคซีนที่รัฐจัดซื้อมาหมดอายุ หรือไม่ อย่างไร

หลายคนกังวลเรื่องผลข้างเคียงกับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 การร่นระยะเวลาฉีดเร็วขึ้นแบบนี้จะส่งผลให้เกิดอันตรายกับร่างกาย หรือไม่

ทิศทางหลังจากนี้ในมุมสาธารณสุขไทยเอง เรามองว่าสายพันธุ์โอมิครอน จะรุนแรงถึงขั้นไหน อย่างประเทศอังกฤษก็พบผู้ป่วยที่ติดสายพันธุ์โอมิครอนเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

ล่าสุดพบว่า ยอดผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19 อยู่ที่ 98 ล้านกว่า ก็คือ ยังไม่ถึง 100 ล้านตามเป้า ขณะที่อย่างที่เรารู้กันว่า ปริมาณวัคซีนในประเทศไทยตอนนี้ มีเยอะมากจนล้น ตรงจุดนี้ อยากให้ท่านช่วยเชิญชวนคนไทยมาร่วมสร้างภูมิคุ้มกัน

วันนี้ต้องขอบคุณนายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ที่มาให้ข้อมูลกับเรา ส่วนช่วงส่งต่อกำลังใจวันนี้ถึงคิวของนางเอกสาวแจมมี่ ปณิชดา นักแสดงจากเรื่อง พยัคฆ์ร้ายนายกุหลาบ มาร่วมส่งกำลังใจให้พวกเราทุกคน