สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : ลุยกินฟาร์มสเตย์ วนเกษตรบ้านโฮม จ.กาฬสินธุ์

คุณเจษฎา พาไปเช็กอินฟาร์มเตย์ ท่องเที่ยวเชิงเกษตรครบวงจร ที่วนเกษตรบ้านโฮม จังหวัดกาฬสินธุ์ ไปที่นี่ไม่มีอด มีสารพัดเมนูที่ได้จากฟาร์ม ทั้งหลามปลาช่อนมะพร้าวอ่อน จี่หอย ไส้อั่วกบ ป่นปูนา หนูนาอบโอ่ง และอีกกว่าสิบเมนู ลุยกินไปพร้อมกัน ใน เจษฎาโอ้โฮ

อย่างที่บอก มาที่นี่ไม่มีอด เพราะมีซูเปอร์มาร์เก็ตย่อม ๆ อยู่ในฟาร์ม ยั่ว ๆ เรียกน้ำย่อยให้ดูก่อน เดี๋ยวพาไปลุยฟาร์ม หาของดีของอร่อยกินกัน ที่นี่ วนเกษตรบ้านโฮม อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์

ทีมงานอยากลุย พี่วัชรพงศ์ เจ้าของวนเกษตรบ้านโฮม จัดให้ ภารกิจขุดหาหนูนา ช่วงหลังเกี่ยวข้าวใหม่ ๆ ถือว่าเป็นเวลาทองของนักล่าหนูนา

ดูจากรอยทางเดินมีข้าวเปลือกตกเกลื่อน ทีมงานเจอรู หรือแปวหนู ต้องเร่งมือขุดเปิดหน้าดิน ยิ่งขุดยิ่งลึก ยิ่งขุดยิ่งเจอรูหลายต่อหลายหลายทาง เจอแต่ซากเปลือกหอยที่หนูนากินทิ้งไว้ แต่ไม่เจอตัว งั้นขุดกันต่อ ทีมงานงัดแผนสองพาไปกู้บ่วงดักหนู ดักไว้รอตั้งแต่เมื่อคืน

จากหนูนา ทีมงานพาไปดูส่วนอื่น ๆ ของฟาร์มสเตย์ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตรผสมผสานแบบครบวงจร ทั้งการปลูกไม้ยืนต้น ไม้เศรษฐกิจ ปลูกผักอินทรีย์ปลอดสาร การเลี้ยงสัตว์ หรือว่าทำปุ๋ย ส่วน หนอนแมลงวันลาย น่าสนใจดี เลี้ยงง่าย เป็นอาหารไก่ ช่วยลดต้นทุน

มาที่นี่ไม่มีอด ไปดูผลผลิตต่าง ๆ ที่ได้จากสวนเกษตร พร้อมเมนูพื้นบ้านแซบ ๆ ให้ชิมกว่า 10 เมนู เริ่มจากหลามปลาช่อนมะพร้าวอ่อน, ป่นปูนา ต้องกินคู่กับผักสดปลอดสาร ส่วนพระเอกของงาน หนูนาอบโอ่ง หนังบางกรอบ น่ากิน ยังกับหมูหัน ส่วนกุ้งโคโยตี้ หรือ กุ้งเต้นสด ๆ ต้องรีบกิน เดี๋ยวกระโดดหนีหมดจาน ยังมี ยำหัวปลี, ผัดเผ็ดกบ, แกงคั่วหอยขม, ปลาตะเพียนนึ่งผักอินทรีย์, แพกุ้งทอด และ โหย๋ยไก่ กินกับใบชะพลู ผักสด ๆ น้ำจิ้มถั่ว รสชาติเผ็ด ๆ หวาน ๆ 

อากาศหนาว ๆ ผิงไฟกินข้าวหลามมันญี่ปุ่น, หอยเชอรี่ย่างสมุนไพร, ปลาช่อนเผาเกลือ, ไส้อั่วกบ

นั่งล้อมวงกินกับข้าวกล้อง ทับทิมชุมแพ สีสันสวย แถมดีต่อสุขภาพ ดีต่อใจ

สนใจแวะมาเที่ยวฟาร์มสเตย์ เรียนรู้วิถีเกษตรอินทรีย์ วิถีพื้นถิ่นฟิน ๆ ครบวงจร เผื่อได้แนวคิดดี ๆ นำไปต่อยอดปรับใช้ในอนาคต