ห้องข่าวภาคเที่ยง

รู้ชัด สกัดโควิด-19 : รากกัญชาพันธุ์ไทย สมานปอดผู้ป่วยโควิด-19

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้อยู่ที่ 3,537 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 41 คน ส่วนผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่หายแล้วมีจำนวน 5,459 คน ซึ่งวันนี้เรามีข่าวดี นวัตกรรมความก้าวหน้ามาฝากคนกลุ่มนี้กันครับ คือ ล่าสุด นักวิชาการสาธารณสุขได้ทำการทดสอบนำสมุนไพรไทย มาใช้บรรเทาอาการผู้ป่วยโควิด-19 ที่หายแล้ว แต่ยังคงมีอาการที่เรียกว่า "ลองโควิด" กันอยู่

กรมควบคุมโรคได้ระบุไว้แบบนี้ครับคุณผู้ชม สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 หลายรายที่รักษาตัวหายแล้ว ตรวจไม่พบเชื้อ แต่ในช่วง 1-3 เดือนแรกมักจะมีอาการลองโควิด กันถึงร้อยละ 30-50 ทีเดียว นั่นก็คือจะมีอาการ ไอ มีไข้ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า การรับรู้กลิ่น หรือรสชาติจะลดลง บางคนมีอาการผมร่วง เจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม ปวดข้อหรือกล้ามเนื้อ และท้องเสีย ในบางรายอาจมีอาการทางจิตใจ เช่น วิตกกังวล สมาธิสั้นลง หรือมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วย

เป็นข่าวดีของคนไทยครับ ที่มีการวิจัยนำสมุนไพรไทยมาใช้บรรเทาอาการลองโควิด ตำรับไหน อย่างไร และใช้รักษาอาการอะไรได้บ้าง วันนี้มีคำตอบมาให้ได้รู้ชัดกัน ทีมข่าว 7HD ไปพูดคุยกับ คุณบุษราภรณ์ ธนสีลังกูร นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ จากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก บอกว่าสรรพคุณของสมุนไพรไทยเรา สามารถช่วยฟื้นการเสียสมดุลของธาตุในร่างกายมนุษย์ เพราะเมื่อป่วยติดเชื้อโควิด-19 ร่างกายก็อ่อนแอลง ระบบต่างๆ ภายในจะรวนเสียสมดุล ยาตำรับไหนมาช่วยฟื้นอาการลองโควิดได้บ้าง
แต่ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ สาธารณสุขไทยเราก้าวหน้าไปมาก อย่างที่รู้กันว่าเชื้อโควิด-19 จะทำลายระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะปอด หลายคนที่เสียชีวิตก็เพราะเชื้อโควิด-19 ลงปอด ล่าสุดกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กำลังศึกษาวิจัยนำรากกัญชาสายพันธุ์ไทยมาทดลองกับเซลล์ปอด เบื้องต้นพบว่าเซลล์ปอดสมานตัวอย่างมีนัยสำคัญ

ย้ำว่ายังอยู่ในขั้นตอนการทดลองในห้องปฏิบัติการ ยังไม่ใช่ผลการทดลองในคน เพราะฉะนั้นการจะสกัดรากกัญชาไปใช้เองไม่ได้ ต้องรอผลการศึกษาวิจัยอย่างเป็นทางการก่อน

ส่วนช่วงส่งต่อกำลังใจ วันนี้ถึงคิวของหนุ่มหล่อ มิกค์ ทองระย้า พระเอกสุดฮอต ตอนนี้กำลังถ่ายทำละครเรื่อง "บ่วงวิมาลา" มาร่วมส่งกำลังใจให้กับทุกคน