7HDร้อนออนไลน์

ตำรวจคอมมานโด ลุยปราบผู้มีอิทธิพล บุกค้น 8 เป้าหมายพัทลุง-สงขลา รวบอดีตกำนันคนดังพัทลุง หนีคดีปล้นฆ่า จับผู้ต้องหาคดีสำคัญอีกอื้อ ยึดอาวุธเพียบ

วันนี้ (17 ธ.ค. 64) กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ (บก.ปพ.) หรือ คอมมานโด ร่วมกับ ตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง (บก.ภ.จว.พัทลุง) นำการปฏิบัติโดย พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปพ. , พล.ต.ต.ตานิตย์ รามดิษฐ์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง Operation ปีดล้อมตรวจค้นผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง ยาเสพติด และระดมจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ คดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ คดีน่าสนใจ ใน จ.พัทลุง และพื้นที่ใกล้เคียง

สำหรับปฏิบัติการดังกล่าว ได้มีการปิดล้อมตรวจค้น 8 เป้าหมาย ใน จ.พัทลุง และ จ.สงขลา ตามหมายค้นของศาลอาญา ที่ จ.641 – 648 /2564 ลงวันที่ 15 ธ.ค. 64 สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน ประกอบด้วย 1.นายธีระพงศ์ หรือกำนันตุ้ม เพชรตีบ อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ 426/2558 ลงวันที่ 13 ก.ค. 58, 2.นายบุญประเสริฐ พรหมกุล อายุ 59 ปี ในความผิดซึ่งหน้า ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ และ 3. นายเอกภพ พงศ์พิศาล อายุ 39 ปี ในความผิดซึ่งหน้า ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ

61bc4c918f6b92.99011469.jpg

โดยตรวจยึดของกลาง จำนวน 4 รายการ ดังนี้ อาวุธปืน จำนวน 43 กระบอก แบ่งเป็น อาวุธปืนยาว 16 กระบอก และอาวุธปืนพกสั้น 27 กระบอก เครื่องกระสุนปืนจำนวน 237 นัด แบ่งเป็น ขนาด 5.56 จำนวน 74 นัด, ขนาด .45 จำนวน 48 นัด, ขนาด 9 มม. จำนวน 103 นัด, ขนาด .357 จำนวน 4 นัด และขนาด .38 จำนวน 8 นัด รถยนต์และรถจักรยานยนต์ รวม 42 คัน ยาไอซ์ น้ำหนักประมาณ 5 กรัม

นอกจากนี้ยังระดมจับกุม ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีสำคัญ/น่าสนใจ จำนวน 9 ราย ได้แก่ คดีร่วมกันฆ่า พยายามฆ่า และ พ.ร.บ.อาวุธปืน จำนวน 2 ราย คดีข่มขืนและรีดเอาทรัพย์ จำนวน 1 ราย คดีฉ้อโกงประชาชน และยักยอก จำนวน 5 ราย คดีหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จำนวน 1 ราย

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในผู้ต้องหารายสำคัญในปฏิบัติการครั้งนี้ คือ นายธีระพงศ์ หรือกำนันตุ้ม เพชรตีบ มีพฤติกรรมเป็นผู้มีอิทธิพล เป็นอดีตกำนันใน อ.ป่าบอน จ.พัทลุง มีประวัติเกี่ยวข้องกับคดีฆ่าและพยายามฆ่า ปล้นทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย อาวุธปืน ปลอมแปลงเอกสาร จำนวนหลายคดี ถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิต แต่หลบหนีประกัน ไม่มาฟังคำพิพากษา จึงถูกศาลออกหมายจับ ศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ 426/2558 ลงวันที่ 13 ก.ค. 58 ความผิดฐาน “ปล้นทรัพย์ ความผิดต่อชีวิต ซ่องโจร ความผิดต่อพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ” พฤติกรรมในคดีที่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งเป็นคดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ ในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ปี พ.ศ. 2548

61bc4c915d9683.21878589.jpg

สำหรับพฤติกรรม นายธีระพงศ์ฯ หรือกำนันตุ้ม ร่วมกับพวกจำนวน 10 คน วางแผนปล้นรถบรรทุกขนยางพารา โดยแบ่งหน้าที่กันทำเป็นขบวนการ ในวันเกิดเหตุ จัดคนสะกดรอยตามรถบรรทุกยางพาราว่าไปที่ใดบ้าง เมื่อรถวิ่งเข้ามาในพื้นที่ตามเส้นทางที่วางแผนไว้ จึงได้ลงมือปล้น โดยแต่งกายเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เรียกให้คนขับรถบรรทุกหยุดรถ ให้คนขับพร้อมผู้โดยสาร ลงไปขึ้นรถอีกคันหนึ่ง หลังจากนั้นขับพาไปในที่เปลี่ยว และใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิตคาที่ทิ้งไว้ข้างทางทั้ง 3 คน อย่างโหดเหี้ยม อุกอาจไม่ยำเกรงกฎหมายบ้านเมือง

หลังจากนั้นขับรถบรรทุกยางพาราหลบหนีด่านตำรวจ โดยมีชุดล่วงหน้าคอยแจ้งถ้ามีด่านตรวจ จากนั้นกลุ่มคนร้ายนำยางพาราไปส่งที่ ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ของนายธีระพงศ์ หรือกำนันตุ้ม ที่ อ.ป่าบอน จ.พัทลุง โดย นายธีระพงศ์ หรือกำนันตุ้ม นำยางพาราไปขาย ได้เงินกว่าล้านบาท นำมาแบ่งในกลุ่มคนร้ายที่ร่วมกันก่อเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานจับกุมจนจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ ซึ่งศาลพิพากษาลงโทษจำเลยในคดี จำคุกตลอดชีวิต และได้รับโทษอยู่ในเรือนจำ ยกเว้น กำนันตุ้ม ผู้ต้องหารายสำคัญ ได้หลบหนีประกัน ไม่ไปฟังคำพิพากษา จนถูกออกหมายจับไว้ ด้วยเป็นผู้กว้างขว้างมีอำนาจ อิทธิพลในพื้นที่ หลบหนีลอยนวลอยู่รายเดียว