เช้านี้ที่หมอชิต

เร่งรวบรวมหลักฐาน เอาผิดนักโทษก่อจลาจล

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจเร่งหาหลักฐานเอาผิดนักโทษก่อเหตุจลาจลเผาเรือนจำ ได้รับความเสียหาย ขณะที่ หัวโจก 31 คน ถูกส่งไปแยกขังเรือนจำเขาบิน ป้องกันการก่อเหตุซ้ำ

ความคืบหน้ากรณีเหตุจลาจลในเรือนจำจังหวัดกระบี่ หลังผู้ต้องขังกว่า 300 คน ออกมาประท้วงก่อความวุ่นวาย เรียกร้องให้มีการแยกผู้ติดเชื้อโควิด-19 ออกไปรักษานอกเรือนจำ และได้ก่อเหตุจลาจลทำลายทรัพย์สินในเรือนจำ เผาเรือนนอน จนได้รับความเสียหาย เหตุเกิดตั้งแต่คืนวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา 

เมื่อวานนี้ (19 ธ.ค.) ตำรวจภูธรภาค 8 ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ ศูนย์พิสูจน์หลักฐานภาค 8 เข้าตรวจสอบภายในเรือนจำที่เกิดเหตุ เพื่อเก็บรวบรวมหลักฐาน โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิด ที่บางตัวต้องส่งไปกู้ข้อมูล เพื่อดูว่าคนก่อเหตุมีทั้งหมดกี่คน และพฤติกรรมของแต่ละคนเป็นอย่างไร ซึ่งคาดว่าน่าจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง เนื่องจากมีการย้ายผู้ต้องขังไปไว้ตามที่ต่าง ๆ หลายจังหวัด และจัดทำทะเบียนผู้ต้องขังใหม่ เมื่อแล้วเสร็จก็จะส่งข้อมูลมายังเรือนจำจังหวัดกระบี่ โดยจะเปิดให้ญาติผู้ต้องขังมาสอบถามข้อมูลว่า ผู้ต้องขังที่เป็นญาติถูกคุมขังอยู่ที่จังหวัดใด

ส่วนผู้ต้องขังที่เป็นหัวโจกทั้ง 31 คน ถูกส่งไปเรือนจำเขาบิน จังหวัดราชบุรี (เรือนจำที่มีความปลอดภัยสูงสุด) ตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมาแล้ว ทั้งหมดถูกแยกขังในแต่ละแดนเพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำ โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมผู้ต้องขังคอยจับตาดูอย่างใกล้ชิด

ส่วนบรรยากาศบริเวณด้านหน้าเรือนจำจังหวัดกระบี่ ตั้งแต่วงเวียนหน้าโรงเรียนอุตรกิจ จนถึงสามแยกหน้าโรงเรียนอิสรานุสรณ์ เปิดการจราจรให้รถสัญจรไปมาตามปกติแล้ว หลังก่อนหน้านี้มีการปิดถนนบริเวณดังกล่าวมาเป็นเวลา 2 วัน นอกจากนี้ เรือนจำจังหวัดกระบี่ ยังได้ระดมนักโทษชั้นดีจากเรือนจำชั่วคราวกระบี่น้อยกว่า 10 คน มาเก็บขยะที่มาจากเพลิงไหม้ภายในเรือนจำ ขยะติดเชื้อจากการตรวจค้นหาเชื้อโควิด-19 ของผู้ต้องขัง และทำความสะอาดภายในเรือนจำจังหวัดกระบี่ หลังจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้ามาเก็บหลักฐานต่าง ๆ แล้ว