7HD ร้อนออนไลน์

ศปก.ศบค. เตรียมพิจารณารายชื่อประเทศเข้า-ออกไทย หลังพบเชื้อโอมิครอนระบาดหนักในอังกฤษ

ศปก.ศบค. เตรียมพิจารณารายชื่อประเทศเข้า-ออกไทย หลังพบเชื้อโอมิครอนระบาดหนักในอังกฤษ
วันนี้ (20 ธ.ค.64) พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค.กล่าวถึงมาตรการเตรียมความพร้อมช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่าได้ออกมาตรการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยประเด็นที่สำคัญคือเรื่องของการรวมตัวของคนจำนวนมาก ซึ่งได้ออกแนวทางไปแล้วสำหรับประชาชนที่จะรวมตัวกันเคานต์ดาวน์ เนื่องจากนายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยและได้ประชุมไปหลายครั้ง ให้มีมาตรการให้ชัดเจนว่าหากประชาชนรวมตัวกันเกิน 1 พันคน และน้อยกว่า 1 พันคน จะมีมาตรการดูแลอย่างไรบ้าง แต่สิ่งสำคัญคือประชาชนจะต้องป้องกันตัวเองตามหลักสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

ส่วนการตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขไปแล้ว ให้ใช้มาตรการตรวจเชิงลึก และให้ใช้เป็นเครื่องมือในการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด ขณะนี้การตรวจ ATK ยังถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกคนจะต้องช่วยกันตรวจ เพราะเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้ทราบว่าใครติดเชื้อบ้าง 

สำหรับกรณีที่ประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนานั้น มาตรการต่างๆ ขึ้นอยู่กับผู้ว่าราชการจังหวัดที่เป็นประธานคณะกรรมการโรคติดต่อเป็นผู้พิจารณา เช่นเดียวกับกระทรวงคมนาคมจะดูแลในเรื่องการเดินทางของประชาชนที่เดินทางด้วยรถสาธารณะ โดยก่อนหน้านี้ได้มีมาตรการเพื่อควบคุมการระบาดเชื้อออกไปแล้ว และเป็นที่ยอมรับของ ศบค.

ขณะที่มาตรการดูแลสถานบันเทิงที่อาจลักลอบเปิดในช่วงเทศกาลปีใหม่ พล.อ.สุพจน์ ยืนยันว่ายังไม่อนุญาตให้เปิดสถานบันเทิง ยกเว้นผู้ที่จดประกอบเป็นร้านอาหาร ที่อนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันที่ 31 ธ.ค. 2564 ถึงเวลา 01.00 น. จากนั้นก็กลับมาเปิดได้ตามเวลาที่ ศบค. กำหนด

พล.อ.สุพจน์ ยังเปิดเผยอีกว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งให้มีการจับตาสถานการณ์โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน เข้าประเทศไทย โดยในการประชุม ศปก.ศบค.วันนี้ จะนำข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุขมาพิจารณา โดยเฉพาะการกำหนดขั้นตอนการเข้าประเทศ ตรวจคนเข้าประเทศต้องมีความละเอียดรอบคอบเคร่งครัดมากยิ่งขึ้น รวมถึงจะมีการพิจารณางดเดินทางเข้ามาสำหรับประเทศที่มีความเสี่ยงและประเทศที่ติดเชื้อสูง ประเทศที่มีความเสี่ยง หรือประเทศที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงหากดูแล้วปริมาณเปอร์เซ็นต์ติดเชื้อและจะเป็นอันตรายต่อประชาชนของไทย  เช่น ประเทศอังกฤษที่มีผู้ติดเชื้อวันละ 1 แสนคน ยืนยันว่าสาธารณสุขของไทยจะไม่ปล่อยให้ประเทศไทยติดเชื้อโควิด-19 เช่นเดียวกันกับประเทศอังกฤษ

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความร่วมมือทุกฝ่ายและประชาชน ที่ต้องปฏิบัติตามสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพราะที่กังวลคือพบว่ายังมีประชาชนไม่สวมหน้ากากอนามัยในกลุ่มเพื่อนฝูง พี่น้องใกล้ชิดซึ่งถือเป็นเรื่องอันตรายมาก ส่วนเรื่องการจัดคอนเสิร์ตที่มีปัญหา จังหวัดจะต้องมีมาตรการเข้มข้นมากขึ้น หากไม่สามารถกำหนดมาตรการที่จะกำกับควบคุมให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดได้ จะไม่อนุญาตให้เล่น