สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : วางเบ็ดราวกุ้งก้ามกราม จ.หนองบัวลำภู

อนุวัตจัดให้ วันนี้ เอาใจทีมงานด้วยการพาไปกินกุ้ง ที่เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดหนองบัวลำภู แต่เกิดผิดแผน จุดที่หากุ้งไม่มี ต้องเปลี่ยนกะทันหัน จะได้กุ้งหรือไม่ ติดตามได้เลย

วันนี้ เป็นการถ่ายทำที่ต้องวัดดวง ทีมงานอนุวัตจัดให้ นัดถ่ายการวางเบ็ดกุ้งก้ามกราม ที่เขื่อนอุบลรัตน์ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู แต่เกิดข้อผิดพลาดทางเทคนิค จุดที่วางเบ็ดกุ้งที่นัดหมายไว้ กุ้งย้ายไปอยู่ฝั่งจังหวัดขอนแก่น ต้องออกเรือไปกู้ตอน 04.00 น. แต่พวกผมไม่มีเวลา จำเป็นต้องเปลี่ยนแผนกะทันหัน เราเลยต้องเปลี่ยนมาถ่ายทำที่ บ้านโนนยาว อำเภอโนนสัง ซึ่งชาวบ้านบอกว่า เพิ่งจะวางเบ็ดไปเมื่อช่วงเย็น ไม่มั่นใจว่าจะได้กุ้งหรือเปล่า เหยื่อที่ใช้เป็นปลาซิวตัวเล็ก ๆ แบบนี้ เอาละ วัดดวง ก็วัดดวง

ลุงผู้ชำนาญการหากุ้งในเขื่อนอุบลรัตน์ ขับเรือพาพวกผมฝ่าความมืด ไปหาเบ็ดราวกุ้งที่แกลงไว้เมื่อช่วงเย็น หาทุ่นวางเบ็ดราวนานพอสมควร เพราะไม่คุ้นเคย เมื่อมาถึงลุงกู้เบ็ดราวทันที

ตอนนี้ทุกคนใจจดใจจ่อว่าจะได้กุ้งก้ามกรามจากเหยื่อปลาซิว ซึ่งลงไว้เมื่อช่วงเย็นหรือไม่ ตอนนี้เวลาประมาณ 19.30 น. ยิ่งสาวยิ่งไม่มีวี่แวว เหมือนจะหมดหวังกลับบ้านมือเปล่า

แต่ทันใดนั้น ลุงส่งสัญญาณเหมือนมีอะไรอยู่ปลายสาย

ได้แล้ว ทุกคนดีใจกันใหญ่ กุ้งกินตั้งแต่หัวค่ำ

กลายเป็นกุ้งอีเวนต์ที่ต้องถ่ายทุกคน แต่ไม่นานกุ้งก้ามกรามตัวที่ 2 ก็ขึ้นมา

นี่แหละ บ่งบอกความสมบูรณ์ของเขื่อนอุบลรัตน์ ชาวบ้านบอกว่า เขาจะมีการปล่อยกุ้งก้ามกรามทุกปี ทำให้ชาวบ้านที่นี่มีรายได้จากการหากุ้งก้ามกรามขาย ยิ่งช่วงเดือนธันวาคมนี้ กุ้งจะได้มากเป็นพิเศษ ถ้ามาหาช่วงเช้า ได้ข่าวว่าลุงได้กุ้งไปเกือบ 5 กิโลกรัม เลยทีเดียว

ว่าแต่ว่า กุ้งพวกนี้พวกเราจะทำอะไรกันดี เมนูมื้อดึกคืนนี้ นายกสุมิตร นายกเทศบาลตำบลหนองเรือ ต้อนรับพวกเราด้วย กุ้งก้ามกรามย่าง ลาบเป็ด และ ต้มเป็ด เป็นมื้อค่ำของพวกเราที่อร่อยมาก