7 สีช่วยชาวบ้าน

Green Report : เปิดลิสต์ช้างป่าขาโจ๋เขาใหญ่ เตือนนักท่องเที่ยวช่วงหยุดยาว

กรีนรีพอร์ต ไปสำรวจช้างป่าล่าสุดที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่าตอนนี้มีกี่ตัวที่นักท่องเที่ยวต้องระมัดระวังกัน หากไปท่องเที่ยวช่วงอากาศเย็น ๆ หรือช่วงวันหยุดยาวสิ้นปี ไปติดตามกัน

ที่เห็นนี้ เรียกได้ว่าเป็นขาใหญ่เบอร์ 1 ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ "ช้างโยโย่" หรือ พี่โย่ ที่มักชอบเข้าใกล้รถนักท่องเที่ยว และรื้อค้นข้าวของท้ายรถ ทุกครั้งที่ออกมาให้ได้เห็น

พี่สุทธิพร สินค้า เจ้าหน้าที่ชุดควบคุม และเฝ้าระวังสัตว์ป่า ที่ทำงานอารักขาช้างป่ามานานกว่า 20 ปี จนได้รับการขนานนามว่าสามารถสื่อสารกับช้างป่าเขาใหญ่ได้ เล่าว่า จำได้แม่นยำว่านี่คือ พี่โย่ ดังนั้นการผลักดันครั้งนี้ต้องทำอย่างรอบครอบ เพราะขึ้นชื่อว่าเบอร์ 1 ต้องไม่ง่าย

จุดที่พบอยู่ใกล้จุดชมวิวฝั่งปากช่อง ซึ่งพี่โยแทบไม่เคยมาจุดนี้ เพราะปกติจะอยู่แถวลานกางเต็นท์น้ำตกเหวนรก และจุดนี้เป็นช่วงหน้าผาและไหล่เขา เจ้าหน้าที่ต้องค่อย ๆ ผลักดันขึ้นด้านบน และให้รถนักท่องเที่ยวกลับรถเพื่อหลีกทางให้ก่อน พร้อมนำรถใหญ่มาช่วยปิดล้อม แต่ตามสไตล์พี่โย่ ก็มีเกรียวกราดกันบ้าง ที่สุดแล้วผ่านไปได้ด้วยดี พี่โย่ปลอดภัย และยังเชื่อฟังพี่สุทธิพร เช่นเดิม

ยังมีวีรกรรมช้างป่าอีกหลายตัว ที่เป็นที่จดจำ ได้แก่ "พี่ด้วน" เรียกชื่อตามหางที่ด้วน วีรกรรมรื้อศูนย์อาหารวนาลี "พี่ดื้อ" ลักษณะงายาว ตัวนี้ดุและดื้อสมชื่อ มักอยู่แถวเหวสุวัต "พี่งาทอง" ตัวใหญ่ แต่นิสัยเรียบร้อย อาศัยอยู่เหวนรก และ "พี่เบี่ยงเล็ก" ที่ชอบเดินบนถนน หากินช่วงกลางวัน ช่วงนี้แทบทุกตัวมีอาการตกมัน ดังนั้นเมื่อเจอช้างป่าเขาใหญ่ ขอให้ปฏิบัติตาม10 ข้อนี้ เช่น ถ้าหากพบว่าช้างอยู่บนถนนให้หยุดดูท่าที หากพบว่าหูกาง หางชี้ให้อยู่ห่าง ๆ หยุดรถห่างอย่างน้อย 30 เมตร อย่าส่งเสียงดัง หรือใช้แฟลช และให้ติดเครื่องยนต์ไว้เสมอ

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อม...รอไม่ได้