7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : นวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัด ช่วยผู้ติดเชื้อ HIV

ณัฐชนน Love เลยวันนี้ ไปชมความสำเร็จนักวิทยาศาสตร์ไทยครั้งแรกในโลก กับนวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัดจากพืชกินได้ ช่วยผู้ติดเชื้อ HIV ตรวจไม่พบเชื้อโดยไม่ต้องใช้ยาต้านไวรัส ติดตามจากรายงาน

โครงการวิจัยนวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัดที่พัฒนาสูตรนวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัดบำบัด Operation BIM เสริมฤทธิ์จากสารสกัดพืชกินได้ คือ มังคุด ใบบัวบก ฝรั่ง ถั่วเหลือง และงาดำ ถือเป็นความหวังของผู้ติดเชื้อ HIV ในการใช้สูตรนวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัดจากพืชกินได้ เข้าไปช่วยฟื้นฟูสุขภาพผู้ติดเชื้อ HIV ล่าสุดอาสาสมัครผู้ติดเชื้อ 3 รายที่กินยาต้านไวรัสมานานหลายปี สามารถหยุดใช้ยาต้านได้เป็นผลสำเร็จ โดยตรวจไม่พบเชื้อต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน 1 ปี ถือว่าเป็นความสำเร็จครั้งแรกของโลกจากการใช้นวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัดจากพืชกินได้

จากการศึกษาพบว่า กลไกทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวภูมิคุ้มกัน ที่หากได้รับการกระตุ้นจะทำให้ Killer T Cell ที่เปรียบเหมือนเซลล์อัศวินของร่างกายมีความแข็งแรง สามารถทำหน้าที่ขจัดและทำลายเชื้อโรคร้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการเสริมฤทธิ์ของสารสกัดพืชกินได้ สามารถกระตุ้นเม็ดเลือดขาวได้อย่างมีนัยสำคัญ จากนั้นจึงได้ก้าวไปอีกขั้นในการค้นคว้าวิจัยพัฒนาสูตรนวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัดเพื่อทำลายเชื้อ HIV ที่ฝังตัวอยู่ในเซลล์ภูมิคุ้มกันให้สลายไปพร้อม ๆ กับเซลล์ที่เชื้อฝังตัวอยู่ จนตรวจไม่พบเชื้อในที่สุด

ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อ HIV มากถึง 38 ล้านคน และกว่า 500,000 คนในประเทศไทย ผู้ติดเชื้อเหล่านี้ไม่มีทางเลือกอื่นในการรักษา นอกจากกินยาต้านไวรัสไปตลอดชีวิต เพราะหากหยุดใช้ยาต้านไวรัสเมื่อใด เชื้อก็จะกลับมาเพิ่มเป็นทวีคูณ ขณะที่ผู้ติดเชื้อจำนวนไม่น้อยได้รับผลข้างเคียงที่เกิดจากการใช้ยาต้านไวรัสต่อระบบประสาทส่วนกลาง หัวใจ และหลอดเลือด ดังนั้น นวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัดจากพืชกินได้ ถือเป็นก้าวสำคัญด้านการแพทย์ที่จะช่วยให้ผู้ติดเชื้อ HIV กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ โดยไม่ต้องกินยาต้านอีกต่อไป