สนามข่าว 7 สี

วิธีสังเกตกล้องแอบถ่าย

สนามข่าว 7 สี - เราเห็นข่าวเกี่ยวกับการแอบถ่ายบ่อยมาก ๆ เหตุการณ์แบบนี้อาจจะเกิดขึ้นกับใครก็ได้ทั้งนั้น เพราะไม่มีใครที่จะอยู่แต่บ้านของตัวเอง เมื่อออกนอกบ้านไปที่ไหน จำเป็นต้องใช้ห้องน้ำสาธารณะ หรือไปพักค้างคืน ตามโรงแรม รีสอร์ต นั่นแปลว่าเรามีโอกาสเสี่ยง ถูกแอบถ่าย วันนี้เรารวบรวมวิธีการสังเกตการแอบติดกล้อง มาให้คุณผู้ชมได้นำไปใช้กัน

1. มีสิ่งของที่ผิดปกติ
สังเกตให้ดี ในห้องน้ำ ห้องพัก มีสิ่งของที่ผิดปกติบางอย่าง ที่มันไม่ควรจะอยู่ตรงนั้น แล้ววางไว้ ติด แขวนไว้หรือไม่ เช่น ขวด, ป้ายต่าง ๆ คือของที่ไม่ควรมี ก็มี

2. ตำแหน่งสิ่งของผิดปกติ
การติดตั้ง แขวน ห้อยของประดับในห้อง หรือของใช้ในห้อง อยู่ผิดจากตำแหน่งที่ควรจะเป็น อย่างเช่น กรอบรูปที่อยู่ต่ำกว่าปกติ, ป้ายบางชนิดที่อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ควรจะเป็น วาง ห้อยอยู่ในจุดที่ไม่ควรวาง

3. มีรู หลืบ ร่อง
ตามรูดำต่าง ๆ มีโอกาสเป็นไปได้หมด มองให้รอบ ส่องให้ละเอียด เข้าไปดูใกล้ ๆ ว่ามีแสงสะท้อนของวัตถุเงา ๆ เหมือนเลนส์ไหม หรือมีอะไรที่เหมือนหลอดไฟ (LED) เล็ก ๆ เยอะ ๆ ไหม หรืออาจจะเป็นหลอดกลม ๆ เล็ก ๆ สีดำ ๆ เป็นต้น 

4. ปิดไฟในห้องให้มืด สังเกตดวงไฟ
กล้องแอบถ่ายที่นิยมมากที่สุดคือ กล้องที่สามารถถ่ายตอนที่ไม่มีแสงได้ด้วย ก็คือ กล้องอินฟาเรด วิธีการสังเกตกล้องแบบนี้ คือเวลาอยู่ในสภาพแสงน้อย เราสามารถที่จะเห็นดวงไฟของอินฟาเรดได้ชัดเจน โดยจะเป็นจุดเล็ก ๆ สีแดง ๆ อยู่ในบริเวณรอบ ๆ ตัวหน้าเลนส์
แต่...สำหรับอินฟาเรดที่นิยมใช้ในกล้องแอบถ่าย ส่วนมากจะเป็นแบบวัตต์ต่ำ เพื่อที่จะทำให้สังเกตจุดสีแดง (ในที่มืด) ด้วยตาเปล่าไม่พบ หรือมีขนาดเล็กมากจนไม่เป็นที่สังเกต กับแบบที่สีของหลอดอินฟาเรดเป็นสีดำ แบบนี้จะไม่สามารถสังเกตพบสีแดงในที่มืดด้วยตาเปล่าได้เลย

5. ปิดไฟมืด ใช้กล้องมือถือส่องหา
เป็นอีกวิธีการที่แนะนำให้ใช้ในการตรวจสอบกล้องอินฟาเรด แต่วิธีนี้ไม่สามารถใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือทุกยี่ห้อ แต่สำหรับยี่ห้อที่ทำได้ ให้นำกล้องหลังบนมือถือของเรา ส่องหาให้ทั่ว ๆ ห้อง โดยให้เรามองผ่านกล้องมือถือแทน ซึ่งถ้ามีกล้องชนิดอินฟาเรดจะพบได้โดยง่าย โดยเราจะพบแสงสีแดง ๆ สะท้อนออกมาในตำแหน่งนั้น ๆ แต่ถ้าเป็นกล้องแอบถ่ายที่ไม่มีอินฟาเรด จะไม่สามารถตรวจจับได้ ซึ่งจำเป็นต้องตรวจด้วยตาอย่างเดียว

6. สังเกตพฤติกรรม/สิ่งของที่ติดตัวมากับคู่สนทนา
ลองสังเกตดูว่า คู่สนทนาของคุณที่คุณไม่คุ้นเคย คนที่เพิ่งรู้จักกัน พนักงานที่ให้บริการอยู่ในสถานที่ที่เราไป ดูแปลก ๆ ท่าทีมีพิรุธ ชวนคุยนานผิดปกติหรือไม่ สังเกตเสื้อผ้า กระเป๋าของเขามีอะไรติดอยู่ที่ดูแปลก ๆ ไปไหม

สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด สถานที่ที่ไม่ควรไป จุดไหนที่เราไม่ควรอยู่ อย่าไป อย่างเช่น ห้องของบุคคลที่เราเพิ่งรู้จัก เพิ่งจะคบกันได้ไม่นาน ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน เพราะเสี่ยงที่จะมีการจัดฉากแอบถ่ายเราได้