ห้องข่าวภาคเที่ยง

บุกยึดสวนยางรุกป่าถาวร มูลค่ากว่าร้อยล้านบาท จ.เพชรบูรณ์

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง บุกยึดสวนยางพาราของนายทุนบุกรุกป่าถาวร ในพื้นที่รอยต่อจังหวัดเพชรบูรณ์ และจังหวัดชัยภูมิ มูลค่าความเสียหายกว่า100 ล้านบาท

ชุดปฏิบัติการ ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน. นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยพยัคฆ์ไพร พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 3 เข้าตรวจสอบผืนป่าในเขตป่าไม้ถาวร ตำบลแหลมทอง อำเภอภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ หลังสืบสวนพบ มีกลุ่มนายทุนกว้านซื้อที่ดิน ทั้งที่เป็นเขตป่าไม้ถาวร เป็นพื้นที่คุณภาพลุ่มน้ำชั้น 1 พบการบุกรุกปลูกยางพารา และปลูกสร้างบ้านพัก ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้บินโดรนสำรวจพบพื้นที่บุกรุกเป็นรอยต่อจังหวัดชัยภูมิ และเพชรบูรณ์ มีการบุกรุกป่า 2 แปลง เนื้อที่ประมาณ 608 ไร่ ทำให้รัฐเสียหายมากกว่า 91 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดและร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด และบังคับใช้กฎหมายถึงขั้นยึดทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงิน

ป่าแปลงดังกล่าว เป็นของนายทุนหลายคน โดยจากการสืบสวน ขณะนี้ครบทั้งหมด 6 แปลง พื้นที่รวมไม่ต่ำกว่า 1,500 ไร่ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ยึดสวนยางพาราของนายทุนกลุ่มเดียวกันในพื้นที่ตำบลท่าด้วง อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ไปแล้ว 7 แปลง เนื้อที่ 3,035 ไร่ ขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ รับคดีบุกรุกป่าของนายทุนกลุ่มดังกล่าว เป็นคดีพิเศษแล้ว 

สำหรับป่าแปลงนี้อยู่ติดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่ ยังมีความอุดมสมบูรณ์ และมีสัตว์ป่า เช่น ช้าง, หมี, กระทิง, เสือ และเก้ง อาศัยอยู่จำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงต้องหยุดยั้งเพื่อไม่ให้มีการบุกรุกเพิ่มเติม