7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วอนช่วย ลุงสมาน บ้านถูกยึด ไร้เงินรักษาโรค จ.จันทบุรี

7 สีช่วยชาวบ้าน - ไปที่จังหวัดจันทบุรี พบครอบครัวหนึ่งมีผู้ป่วยถึง 2 คน พ่อเดินไม่ได้ ส่วนลูกพิการทางสติปัญญา เหลือเพียงแม่รับหน้าที่หาเลี้ยงปากท้องทุกคน ติดตามชมใน "ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์"

ชะตาพลิกผันทั้งครอบครัว จากที่เคยมีบ้าน ช่วยกันทำกิน สามีเย็บผ้า ภรรยาเป็นลูกจ้างรายวัน อยู่กันได้แบบพอเพียง กลับกลายเป็นขัดสนข้นแค้น บ้านถูกยึด ชีวิตติดลบ เพราะสามีล้มป่วย ต้องใช้เงินจำนวนมากรักษาตัว

"ลุงสมาน" อายุ 65 ปี ทุกข์ทรมานเป็นกระดูกทับไขสันหลังมานานกว่า 4 ปี ปวดก็ฝืนนั่งเย็บผ้า จนหนักเข้าถึงขั้นติดเตียง ซ้ำยังเป็นเบาหวานขึ้นตา เป็นโรคความดัน และเป็นต้อกระจก จนตาซ้ายมองไม่เห็นอีก

ไม่กล้าเสี่ยงผ่าตัด และขาดเงินรักษาต่อเนื่อง จึงต้องเคร่งครัดเรื่องการทำกายภาพบำบัดเองที่บ้าน ลุงสมานมีคู่ชีวิตที่คอยร่วมทุกข์ร่วมสุข ให้กำลังใจ แม้ในวันที่ครอบครัวถึงจุดลำบากที่สุด บ้านก็ต้องเช่า แถมยังมีหนี้สินอีกมาก

ผู้เป็นภรรยารับภาระหนัก ต้องทำงานนอกบ้านด้วย ได้รับเงินรายวันตามค่าแรงขั้นต่ำ และยังต้องดูแลทุกคนในบ้าน นอกจากสามีป่วยแล้ว ยังมีลูกเป็นเด็กพิเศษ รายได้ที่มีไม่พอกับรายจ่าย

ผู้เป็นลูกชาย อายุ 23 ปี ป่วยพิการทางสติปัญญา และเป็นเบาหวานตั้งแต่เกิด แม้สื่อสารกันยาก แต่ก็ยังพอพึ่งพาได้ คอยหาข้าวให้พ่อกิน บีบนวดให้บ้างตามประสา

ครอบครัว "ลุงสมาน" ต้องการกำลังใจกันทั้งบ้าน ไหนจะต้องสู้กับโรคภัย ไหนจะต้องสู้กับภาระค่าใช้จ่ายและหนี้สิน วอนธารน้ำใจจากผู้เมตตาหยิบยื่นความช่วยเหลือตามกำลัง

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้