สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ดอยห้วยทู่ จ.ตาก

สนามข่าว 7 สี - วันนี้เอาใจสายลุย ชอบเดินป่า ทีมงาน อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไป "ดอยห้วยทู่" จังหวัดตาก เส้นทางลำบากขนาดไหน ติดตามใน อนุวัตจัดให้

สวยไหม นี่คือ "ดอยห้วยทู่" บ้านลีซอ ตำบลทุ่งกระเซาะ อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก

อยากไปใช่ไหม ตาม อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงานไปลุยกันเลย

เตรียมอุปกรณ์เดินป่า ที่คุ้มป๋าต๋องให้พร้อม ต้องพักบนเขา 1 คืน เพื่อชมวิวสวย ๆ จากนั้นนั่งรถไปจุดเส้นทางเดินขึ้น อยู่ที่บ้านลีซอ ตำบลทุ่งกระเซาะ เส้นทางจะลำบากหน่อย

นั่งมาไม่นาน ถึงบ้านลีซอแล้ว ชาวบ้านเขารอต้อนรับด้วยของเด่นของดีของชุมชน กาแฟดอยห้วยทู่ ที่นี่เขาจะปลูกกาแฟมากที่สุด บดด้วยเครื่องตำจำเป็นแบบนี้

จิบกาแฟแล้ว ชาวบ้านและลูกหาบจะนำทางขึ้นเขา

โอโห เขาลูกโน้น ไกลและสูงมาก ดอยห้วยทู่ สูงประมาณ 1,200 -1,300 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง เรื่องของความชันไม่ต้องพูดถึง ระยะทางในการเดินประมาณ 12 กิโลเมตร ไปกลับใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง ด้วยกัน

เส้นทางช่วงแรกจะเป็นการเดินผ่านไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน มาเดินตอนบ่ายอากาศจะร้อนหน่อย จากนั้นจะเข้าเขตป่าทึบ จะมีพืชพรรณและต้นไม้แปลก ๆ ให้ดูและให้ชิมตลอด 2 ข้างทาง

ยิ่งเดินยิ่งเหนื่อย จากป่าทึบ จะถึงสันเขา

เดินเหนื่อย แต่ก็เห็นวิวสวย ๆ แบบนี้ ความเหนื่อยก็ลดลง เห็นร้อน ๆ แบบนี้ ต้องเดินดี ๆ ดูว่าจะมีทากติดมาหรือเปล่า

ใช้พลังงานมาเกือบทั้งวัน  ถึงลานกางเต็นท์แล้ว พวกเรารีบกางเต็นท์ บริเวณด้านบนไม่มีห้องน้ำ และน้ำ ดังนั้นต้องเตรียมทิชชูเปียก หรือจ้างลูกหาบแบกน้ำและอาหาร สำหรับการนอน 1 คืน มาด้วย กางเต็นท์เสร็จแล้ว ไปชมพระอาทิตย์ตกจากจุดชมวิวสวย ๆ กันดีกว่า

พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า อากาศจะเย็นลงทันที มื้อนี้ชาวบ้านทำอาหารพื้นบ้าน แต่รสชาติอร่อยมาก เป็นแกงหยวกกล้วยป่า และอีกหลากหลายเมนู ล้อมวงกินกัน ท่ามกลางอากาศเย็น มีความสุขอย่าบอกใคร เช้า ๆ ตื่นไปดูวิวพระอาทิตย์ขึ้นกันต่อ

เช้าแล้ว มาดูวิวบนดอยห้วยทู่กัน

นี่แหละ ความสวยงามของดอยห้วยทู่ วิวแบบ 360 องศา ถ้ามาถูกจังหวะพอดี จะเห็นทะเลหมอกลอยมาด้านหน้า ถือเป็นอีกหนึ่งดอยใหม่ที่ท้าทายคนชอบเดินป่า

มีเวลาแวะมากันได้ ดอยห้วยทู่ บ้านลีซอ ตำบลทุ่งกระเซาะ อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก