รอบรั้วรอบโลก

พายุหิมะพัดถล่มแคลิฟอร์เนีย อุณหภูมิลดต่ำกว่า -12 องศาเซลเซียส

เกิดสภาพอากาศหนาวจัด เข้าปกคลุมพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา ทำให้เกิดหิมะตกหนัก ส่งผลให้หลายพื้นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศาเซลเซียส

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของสหรัฐ (NSW) รายงานว่า สภาพอากาศหนาวจัด ได้พัดเข้าถล่มในหลายพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ส่งผลให้เกิดหิมะตกหนักและอุณหภูมิลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว โดยที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน อุณหภูมิลดต่ำลงถึง - 6.7 องศาเซลเซียส ซึ่งทำสถิติอากาศหนาวจัดกว่า เมื่อปี 2491 ขณะที่ในเมืองเบลลิงแฮม อุณหภูมิลดต่ำลงถึง -12.8 องศาเซลเซียส ส่วนที่รัฐออริกอน ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองพอร์ตแลนด์ รวมทั้งยกเลิกเที่ยวบินโดยสารทั้งหมด เพื่อความปลอดภัย ส่วนที่รัฐแคลิฟอร์เนีย และเนวาดา ประกาศปิดเส้นทางถนนไฮเวย์สายหลัก เนื่องจากพื้นถนนถูกปกคลุมไปด้วยหิมะหนาหลายนิ้ว

นอกจากนี้ พายุหิมะที่พัดถล่มลงมา ยังทำให้กระแสไฟฟ้าถูกตัดขาด ประชาชนกว่า 100,000 ครัวเรือน ไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยทางการสหรัฐฯ ยังประกาศเตือน ประชาชน ให้เฝ้าระวังพายุหิมะพัดถล่มในพื้น 6 รัฐด้วย

ขณะที่ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ เตือนผู้ที่อาศัยอยู่ในรัฐมอนแทนา (Montana) ห้ามออกไปสัมผัสอากาศหนาวนอกบ้าน นานเกินกว่า 5 นาที เนื่องจากอาจถูกลมหนาว และหิมะ กัดผิวหนังจนอักเสบ และบาดเจ็บได้ เนื่องจากเมื่อถูกลมหนาวพัดผ่าน จะทำให้ร่างกายรับรู้ถึงความหนาวเย็นได้ มากถึง - 48 องศาเซลเซียส