ห้องข่าววาไรตี้

โอนเงินเยียวยา 5,000 บาท ให้คนทำงานสถานบันเทิง

ห้องข่าววาไรตี้ - เช้าวันนี้ กระทรวงแรงงาน จะโอนเงินเยียวยา 5,000 บาท เข้าบัญชีพร้อมเพย์ช่วยเหลือคนทำงานในสถานบันเทิง ที่ต้องหยุดงานมาเป็นเวลานาน จากสถานการณ์โควิด-19

การปิดสถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ยืดเยื้อยาวนาน ทำให้ลูกจ้างคนทำงานในสถานบันเทิงต้องหยุดงานเป็นเวลานาน ขาดรายได้มาจุนเจือครอบครัว

วันนี้ (29 ธ.ค.) สำนักงานประกันสังคม จะโอนจ่ายเงินเยียวยาเข้าบัญชีให้กับลูกจ้าง ผู้ประกันตน มาตรา 33, มาตรา 39 และมาตรา 40 คนละ 5,000 บาท โดยมีลูกจ้างได้การรับรองจากสมาคมที่เกี่ยวข้องแล้วประมาณ 36,000 คน ย้ำว่าการโอนเงิน จะโอนผ่านบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกไว้กับเลขบัตรประจำตัวประชาชน รอบนี้จะมีนักร้อง นักดนตรี ศิลปินกลางคืน ลิเก และหมอลำ ได้รับโอนเงินช่วยเหลือเยียวยาด้วย

ผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้รายได้ของผู้ใช้แรงงานลดลง และปัญหาคนตกงานในปีนี้มีเป็นจำนวนมาก หลายครอบครัวมีปัญหาค่าครองชีพ

ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ไปตรวจโครงการพาณิชย์ลดราคา Lot 16 New Year Grand Sale 2022 ที่ผู้ประกอบการ ร้านค้า ลดราคาสินค้าและบริการ ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม, ของใช้ในบ้าน, เครื่องใช้ไฟฟ้า, เครื่องครัว, ยานยนต์, อุปกรณ์ช่าง และของเบ็ดเตล็ด ส่วนธุรกิจบริการและการสื่อสารอย่างอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ ก็เข้าร่วมโครงการลดราคาช่วยค่าครองชีพ ให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชน ร้านค้าที่เข้าร่วมจะลดราคาไปถึงวันที่ 31 มกราคม 2565