7 สีช่วยชาวบ้าน

Green Report : สรุปปัญหาใหญ่รอบปี ลักลอบทิ้งสารเคมี ที่แก้ไม่ได้

7 สีช่วยชาวบ้าน - ปี 2564 นี้ เป็นอีกปีที่ปัญหาสิ่งแวดล้อมกระทบชาวบ้านในวงกว้าง โดยเฉพาะการลักลอบทิ้งสารเคมีอันตราย ที่พบในหลายจังหวัด และยังไม่มีการเอาออกจากพื้นที่ไปกำจัดได้ วันนี้เราสรุปแต่ละเรื่องมาให้ชมกัน

กรณีล่าสุด ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา กับการลักลอบทิ้งของเสียกลางสวนปาล์ม พื้นที่ ส.ป.ก. ตำบลท่ากระดาน จังหวัดฉะเชิงเทรา บ่งชี้ว่าเป็นน้ำมันใช้แล้ว เหลวดำ และกลิ่นเหม็นฉุนจากหลายแหล่งที่มา ซึ่งในพื้นที่รุนแรงถึงขั้นข่มขู่เอาชีวิตผู้ใหญ่บ้าน ขณะที่ชาวบ้านร้องขอให้เร่งขนย้ายไปกำจัดโดยเร็ว ล่าสุดแจ้งความเพื่อหาตัวคนผิดแล้ว และคงต้องฝากความหวังคดีไว้กับ ตำรวจ สภ.สนามชัยเขต

มิถุนายน 2564 พบการลักลอบทิ้งสารเคมีลงคลองสาธารณะ บริเวณแนวเขตตำบลท่าข้าม ฉะเชิงเทรา และตำบลคลองตำหรุ ชลบุรี พบเป็นคราบสีดำคล้ายน้ำมันเครื่องใช้แล้ว ส่งกลิ่นเหม็นฉุน ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำการปิดกั้นลำคลอง และแจ้งความหาตัวผู้กระทำความผิดแล้ว

กันยายน 2564 อีกคดีใหญ่ ลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรม ตำบลดีลัง อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี ปริมาณถังกว่า 400 ถัง บรรจุของเสียอันตรายรั่วไหลลงดินและแหล่งน้ำ ผ่านมาถึงสิ้นปีนี้ ปัญหายังไม่ยุติ ล่าสุด ดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษแล้ว

นอกจากนี้ยังพบสารเคมีกลางไร่อ้อย ตำบลทุ่งพระยา อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการหาตัวผู้กระทำความผิด รวมถึงอีกหลายคดีต่อเนื่องที่อยู่ระหว่างการฟ้องร้องดำเนินคดี และยังไม่ได้ข้อยุติ

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อม...รอไม่ได้