7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : แนะ 4 สูตรสมุนไพร ลดอาการข้างเคียงแพ้วัคซีน

7 สีช่วยชาวบ้าน - การกินพืชสมุนไพร เช่น ขมิ้น ขิง ผักใบเขียว และธัญพืช สามารถช่วยบรรเทาอาการผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ และยังมีสรรพคุณลดการอักเสบ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ติดตามจากรายงาน

วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ไทยตั้งเป้าฉีดให้ครอบคลุม 100 ล้านโดส ในที่สุดก็เป็นไปตามเป้าหมาย สามารถลดการแพร่ระบาด ลดความรุนแรงของอาการ และลดการเสียชีวิตได้ แต่มีบางรายที่ยังกังวลต่อผลข้างเคียงที่จะตามมา โดยทั่วไปมักพบผลข้างเคียงตั้งแต่ปวดแขนบริเวณที่ฉีด ปวดศีรษะ มีไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัวหรืออ่อนเพลีย และอาจมีอาการไปได้ 2-3 วัน หลังฉีดวัคซีน แต่อาการเหล่านั้นจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ

ทั้งนี้มีคำแนะนำจากกรมอนามัย เกี่ยวกับการกินพืชสมุนไพรที่มีส่วนลดความรุนแรง หรือบรรเทาอาการที่มาจากผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนได้ สำหรับพืชสมุนไพรที่แนะนำ คือ ขมิ้น เพราะมีสารต้านการอักเสบ ใช้เป็นยาแก้ปวดได้ อาจช่วยบรรเทาการปวดแขน ปวดศีรษะ

ขิง สามารถช่วยลดการอักเสบ, ผักใบเขียว มีวิตามิน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน, ใยอาหารช่วยขับสารพิษของเสียออกจากร่างกาย, อาหารที่มีปริมาณน้ำสูง และธัญพืชต่าง ๆ ที่ให้พลังงานกับร่างกาย หลังเกิดอาการอ่อนเพลีย หรืออ่อนล้าหลังฉีดวัคซีนได้ด้วย

ส่วนคำแนะนำสำหรับการเตรียมตัวไปฉีดวัคซีน 2 วันก่อนและหลังการฉีดวัคซีน ให้งดการออกกำลังกายหนัก หรือยกของหนัก นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และวันที่ฉีด ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 500-1,000 ซีซี งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หลังจากฉีดวัคซีน หากมีไข้ หรือปวดเมื่อยมาก สามารถกินยาพาราเซตามอลครั้งละหนึ่งเม็ด ที่สำคัญคือ การฉีดวัคซีนโควิด-19 ควรห่างกับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่อย่างน้อย 1 เดือน

ณัฐชนน Love เลย