ห้องข่าวภาคเที่ยง

รู้ชัด สกัดโควิด-19 : แนะบริษัท WFH หลังปีใหม่ สกัดโอมิครอน

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ ยอดอยู่ที่ 3,037 คน ส่วนตัวเลขของผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 25 คน วันนี้คงเป็นวันหยุดของใครหลายคน บางคนก็มีลาหยุดยาวกลับบ้านตามภูมิลำเนา บางคนก็วางแผนที่จะไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดกับครอบครัว แน่นอนว่าวันหยุดปีใหม่ปีนึงมีครั้งเดียว แถมปีใหม่ปีที่ผ่านมาประเทศเราก็ล็อกดาวน์ ไปเที่ยวไหนกันไม่ได้ ปีนี้คาดว่า ผู้คนคงจะแห่กันไปใช้เวลาช่วงนี้หยุดพักผ่อน แต่ต้องย้ำว่า สิ่งที่เราทุกคนต้องตระหนักคือ สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งตอนนี้มีผู้ติดเชื้อในประเทศแล้ว 742 คน จะไปเที่ยวที่ไหนต้องยกให้การ์ดให้สูง

เรื่องนี้หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วง เริ่มต้นกันที่ กระทรวงสาธารณสุข ออกมาเปิดเผยถึงมาตรการเตรียมพร้อมหลังประชาชนเดินทางท่องเที่ยวหรือกลับจากภูมิลำเนา หลังเทศกาลปีใหม่ ถ้าเป็นไปได้ขอให้หน่วยงานแต่ละหน่วยงานพิจารณา Work From Home หรือจัดคนมาทำงานเป็นชุด ๆ ไป ไม่ควรเปิดทำงานพร้อมกันทีเดียว เพื่อลดความเสี่ยง จึงแนะนำให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจัด Work From Home เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อสังเกตอาการ

ขณะที่ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า ที่ผ่านมาเอกชนหลายแห่งก็ให้ความร่วมมือปรับรูปแบบเป็นทำงานที่บ้าน หรือถ้าจะให้พนักงานกลับเข้าทำงานหลังปีใหม่ ก็ควรตรวจ ATK ก่อนเพื่อความมั่นใจ เพราะแต่ละคนมาจากต่างพื้นที่ หากไปรับเชื้อมาก็อาจจะอยู่ระหว่างฟักเชื้อ เสี่ยงต่อการนำมาแพร่ให้กับคนที่ทำงานได้ง่าย

ส่วนงานเคานต์ดาวน์ปีใหม่ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะเอกชนเดินหน้าจัดฉลองปีใหม่ 2565 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แนะให้ใช้วิธีตรวจ ATK หน้างาน เพื่อคัดกรองผู้เข้าร่วมงาน จะให้ผลที่แม่นยำกว่าตรวจมาล่วงหน้า 72 ชั่วโมง

ก่อนอื่นเรามาเน้นย้ำมาตรการที่ทุกหน่วยงานควรปฎิบัติหากพนักงานกลับมาทำงานช่วงหลังปีใหม่ มีอะไรบ้าง มาดูกัน

- ควรจะจัดให้มีการ WFH เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน

- แบ่งพนักงานเข้ามาทำงานเป็นทีม เช่น ทีม A ทีม B เพื่อลดการเจอกันให้น้อยที่สุด

- พนักงานที่จะเริ่มกลับมาทำงานจะต้องตรวจ ATK ก่อนทุกคน เพื่อความมั่นใจในการกลับมาปฏิบัติงาน

- เมื่อมาถึงออฟฟิศแล้วก็ต้องตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้างาน หากสูงเกินกำหนดต้องให้กลับบ้านทันที ที่สำคัญสำหรับคนที่ต้องเข้ามาทำงานต้องยกการ์ดให้สูง สวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างยังเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างเคร่งครัด

ฟังมาถึงตอนนี้เชื่อว่าหลายคนเริ่มมีความกังวล ทั้งที่ต้องไปท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ เพราะจองที่พักไว้หมดแล้ว ขณะที่บางคนก็ตื่นตระหนกในการที่จะต้องกลับมาทำงานที่ออฟฟิศ อาจจะกลายเป็นพื้นที่เสี่ยง เพราะหลายคนก็มาจากหลากหลายพื้นที่ เราไปไขคำตอบเรื่องนี้พร้อม ๆ กัน กับนายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข

ส่วนช่วงส่งต่อกำลัใจวันนี้ถึงคิวของหนุ่ม บิว ณัฐพล นักแสดงจากเรื่อง เสาร์ 5 มาร่วมให้กำลังใจพวกเราทุกคน