ห้องข่าววาไรตี้

เตรียมลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ ตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้นที่นี่

ห้องข่าววาไรตี้ - กระทรวงการคลัง เตรียมใช้งบประมาณ ราว 1,600 ล้านบาท เปิดลงทะเบียน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ ต้นปีหน้า

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ย้ำว่า ปีหน้าจะยังมีโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งระหว่างนี้ รัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การลงทะเบียน เพื่อให้สามารถช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุดที่สุด เบื้องต้นจะใช้งบประมาณ 1,642 ล้านบาทดำเนินการ และจะเปิดให้ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ช่วงต้นปีหน้า โดยจะว่าจ้างนักศึกษาจบใหม่ หรือผู้ว่างงานเข้ามาช่วยคัดกรอง ตรวจสอบคุณสมบัติผู้ลงทะเบียนด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า คุณสมบัติสำหรับการลงทะเบียนรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ กระทรวงการคลังจะเพิ่มเกณฑ์รายได้ครัวเรือนเข้ามาช่วยคัดกรองด้วย เช่น กรณีบุคคลที่มีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี รายได้ครัวเรือนเฉลี่ยต่อคนไม่เกิน 100,000 บาทด้วย ซึ่งคิดจากการนำรายได้ของคนทั้งหมดในครอบครัว แล้วมาหารจำนวนสมาชิกในครอบครัว หากครัวเรือนไหนเฉลี่ยแล้วรายได้ต่อคนเกิน 100,000 บาท ก็จะไม่ได้รับบัตรสวัสดิการ ส่วนกรณีถือครองกรรมสิทธิ์บ้านพร้อมที่ดิน พื้นที่ต้องไม่เกิน 25 ตารางวา ส่วนห้องชุดต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 35 ตารางเมตร ส่วนกรณีเป็นที่อยู่อาศัย และใช้ประโยชน์จากที่ดินเพื่อการเกษตรด้วย มีพื้นที่ได้ไม่เกิน 10 ไร่