เช้านี้ที่หมอชิต

ฉวยจังหวะช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ขนยาบ้า 2 ล้านเม็ด จ.หนองคาย

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดหนองคาย เป็นอีกพื้นที่ที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ ออกกวาดล้างจับกุมขบวนการยาเสพติดได้ไม่เว้นวัน ล่าสุดวานนี้จับได้อีกแล้ว ชายคนหนึ่งอาศัยช่วงเทศกาลปีใหม่ คนเดินทางใช้รถใช้ถนนจำนวนมาก ลักลอบขนยาบ้าจำนวน 2 ล้านเม็ด สุดท้ายไปไม่รอด ถูกตำรวจจับกุมได้

ตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง แถลงผลการจับกุมกล่มผู้ต้องหา 5 คน ประกอบด้วย นายนพพดล ปะติตัง อายุ 29 ปี, นายเสลภูมิ ศรีหอม อายุ 22 ปี, นายธีรพงษ์ ศิริโท อายุ 26 ปี, นายวรวุฒิ ดีถาฤทธิ์ อายุ 23 ปี และนายภรักษ์ แซ่เฮีย อายุ 20 ปี โดยจับกุมได้พร้อมของกลางยาบ้า 5 กระสอบ นับรวมจำนวนได้กว่า 2 ล้านเม็ด นอกจากนี้ยังยึดรถยนต์ 4 ประตู, รถจักรยานยานยนต์, โทรศัพท์มือถืออีก 4 เครื่อง ที่เชื่อว่าได้มาจากการกระทำความผิด พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ยังติดตามไปยึดทรัพย์ของกลุ่มผู้ต้องหา ซึ่งอยู่ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ได้รถยนต์อีก 2 คัน

พันตำรวจเอก อนุศักดิ์ ศักดิ์ดาวัชรานนท์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย เผยว่า การจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาได้ในครั้งนี้ เป็นผลมาการที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองหนองคาย ได้รับแจ้งว่าจะมีการลักลอบนำยาเสพติดล็อตใหญ่เข้ามาในประเทศ บริเวณถนนริมแม่น้ำโขง โดยมีการนัดส่งยาเสพติดกันบริเวณด้านหลังร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งหนึ่ง ตำบลมีชัย เขตเทศบาลเมืองหนองคาย จึงได้สนธิกำลังลงพื้นไปดักซุ่มเฝ้าสังเกตการณ์

กระทั่งเวลาประมาณเที่ยงคืน (28 ธ.ค.) พบเรือหางยาวลำหนึ่งแล่นข้ามแม่น้ำโขง มาเทียบริมแม่น้ำโขงตรงจุดที่ได้รับแจ้งเบาะแสจากสายข่าวไว้ จากนั้นรอจน นายภรักษ์ และนายวรวุฒิ ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดแล้วเดินตรงไปจุดจอดเรือหางยาว เพื่อขนกระสอบบรรจุยาบ้าลงจากเรือมาวางไว้ที่ริมฝั่ง เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจสอบและจับกุมทั้ง 2 คนไว้ ถัดมา 1 ชั่วโมง เพื่อนผู้ต้องหาที่เหลืออีก 3 คน ได้ขับรถยนต์มาจอดขนกระสอบยาบ้าขึ้นรถ เจ้าหน้าที่จึงจู่โจมเข้าจับกุมและยึดยาบ้าทั้งหมดไว้

จากการสอบสวนทราบว่า ขบวนการลักลอบนำยาเสพติดที่จับกุมได้ในครั้งนี้ มีพฤติการณ์ลักลอบนำยาบ้าเข้ามาในประเทศหลายครั้งแล้ว และขนในจำนวนที่ใกล้เคียงกัน จากนั้นนำไปกระจายต่อให้เครือข่ายตามจุดต่าง ๆ ในพื้นที่อำเภอเมืองหนองคาย โดยทราบว่ายาบ้าล็อตนี้ กลุ่มผู้ต้องหาต้องการขนเข้าไปยังกรุงเทพมหานคร ในช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่ถูกตำรวจยึดเสียก่อน

ทั้งนี้ ผู้ต้องหา 3 คน ที่เป็นคนขนยาบ้าด้วยรถยนต์ รับว่าได้ค่าจ้าง 200,000 บาท ส่วนผู้ต้องหา 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ เป็นคนเฝ้าจุดส่งยาบ้า ได้ค่าจ้าง 5,000 บาท เมื่อสอบสวนแล้วเสร็จ จึงควบคุมตัวส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย แจ้งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป