สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : อันซีน ภูพระ จ.เลย

สนามข่าว 7 สี - อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมรับความเป็นสิริมงคล ที่ ภูพระ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย จะอันซีนขนาดไหน ติดตามได้เลย

สวยไหม หลายคนที่ประทับใจกับดอกพญาเสือโคร่ง ภูลมโล จังหวัดเลย มาแล้ว ต้นปีนี้ ดอกพญาเสือโคร่งบานพร้อมกันพอดี ถ่ายภาพได้สวยงามมาก

จังหวะนี้เป็นเวลาที่เหมาะสำหรับใครหลาย ๆ คน ที่อยากถ่ายกับดอกพญาเสือโคร่ง มาที่ ภูลมโล ได้เลย

ถ่ายภาพแล้ว ใครมีเวลาแวะมาถ่ายภาพกับ ภูพระ หนึ่งใน 25 อันซีนใหม่ของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นเส้นทางติดกับภูลมโล จังหวัดเลย อยู่ที่บ้านหมากแข้ง ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย 

ลงจากภูลมโล มาที่บ้านหมากแข้ง ยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถแวะซื้อผักอินทรีย์สด ๆ จากโครงการรักษ์น้ำเพื่อพระแม่ของแผ่นดินน้ำหมัน มีจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว

มีสวนองุ่นให้เลือกซื้อ เลือกชิม ทั้งองุ่นสีม่วง และสีเขียว ลูกโต ๆ รสชาติแบบนี้

ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ สมรภูมิรบระหว่างไทยกับคอมมิวนิสต์ ที่อุทยานเทิดพระเกียรติบ้านหมากแข้ง ในอนาคตอาจจะพัฒนาเป็นลานการเต็นท์ รองรับนักท่องเที่ยวเพิ่มเติม

ได้ผัก ผลไม้ ไปกินเย็นนี้แล้ว แวะถ่ายภาพ ชมพระอาทิตย์ตก ท่ามกลางบรรยากาศเย็น ๆ

เราเลือกพักที่โฮมสเตย์ บ้านกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย อากาศค่อนข้างหนาว อย่าลืมเตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วย ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะก่อฟืนผิงไฟให้ความอบอุ่นแบบนี้

05.00 น. พวกเราออกเดินทางไปบ้านหมากแข้งกันต่อ พอไปถึงหมู่บ้านก่อนขึ้นภูพระ ต้องจอดรถ นั่งรถอีแต๊กของชาวบ้านขึ้นไปบนเขา ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขับรถขึ้นไปเอง เพราะทางแคบ ที่จอดรถด้านบนมีน้อย

อากาศจะหนาวหน่อย นั่งรถมาไม่ถึง 15 นาที ถึงแล้ว ภูพระ อันซีนแห่งใหม่ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกับแสงแรก ที่ ภูพระ พร้อมกัน

รับพรวันปีใหม่ และต้อนรับคุณผู้ชมสู่ ภูพระ มีพระพุทธรูปปางสมาธิ ขนาดหน้าตักกว้าง 2.5 เมตร สูง 3 เมตร หนักกว่า 3 ตัน 47 องค์ และกำลังจะเพิ่มมาให้ครบ 89 องค์

สมัยก่อนพระพุทธรูปประดิษฐานกระจัดกระจายในหมู่บ้านด้านล่าง ตามสถานที่ต่าง ๆ บางองค์ทรุดโทรม และอยู่ในสถานที่ไม่เหมาะสม ชาวบ้านและหน่วยงานต่าง ๆ จึงช่วยกันย้ายและซ่อมแซม ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

สามารถถ่ายภาพได้ทั้งหน้าฝน และหน้าหนาว ภูพระกำลังเริ่มต้น จากชาวบ้านเพื่อทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในอนาคต จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานมากขึ้น พร้อมกับแปลงดอกไม้ และดอกพญาเสือโคร่ง รวมทั้งดอกไม้นานาพันธุ์ ต้อนรับนักท่องเที่ยว ใครสนใจมา ติดต่อได้

ขอบคุณชาวบ้านบ้านหมากแข้ง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดเลย