ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : สดุดี 2 ข้าราชการ ไม่ยอม ไม่ทน ไม่เฉย แฉทุจริต

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 ชวนท่านผู้ชม ร่วมกันสดุดีสองข้าราชการผู้กล้าแสดงตน ไม่ยอม ไม่ทน ไม่เฉย ออกมาแฉเรื่องทุจริต จนทำให้ระดับสส.ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ปิดฉากคดีเสือดำ จับเจ้าสัวติดคุกได้ เพราะไม่ยอมรับสินบน เป็นท่านใดบ้าง ติดตามกับคุณธนพัต กิตติบดีสกุล

ปี 2564 ที่ผ่านมา มีสองคดีดังเกี่ยวพันกับการทุจริต เรียกรับ เสนอให้สินบน ซึ่งปิดฉากลงที่คนไม่ซื่อได้รับบทลงโทษ จากการไม่ยอม ไม่ทน ไม่เฉย ออกมาเปิดโปง ตีแผ่ปัญหาของสองข้าราชการ ที่ควรค่าแก่การยกย่อง

เริ่มจากคดีล่าเสือดำ ปิดฉากลงด้วยการที่เจ้าสัวเปรมชัย กรรณสูต ติดคุก 2 ปี 14 เดือน โดยไม่รอลงอาญา เรื่องราวคงเดินมาถึงจุดนี้ไม่ได้ หากไม่มีข้าราชการน้ำดีอย่าง นายวิเชียร ชิณวงษ์ อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ไม่เกรงหน้าอินทร์ หน้าพรม บุกเข้าจับแบบคาหนังคาเขา ยึดของกลางเพียบ แถมไม่หวั่นไหวต่อข้อเสนอให้ผลิวิเชียร ชินวงษ์ประโยชน์แลกการเคลียร์คดี

หลังจากคลิปเสียงหลุดออกมา กลายเป็นกระแสข่าวโด่งดัง เพราะผู้ก่อเหตุเป็นถึงเจ้าสัว ทำให้ประชาชนจำนวนมากออกมาประท้วง เรียกร้องให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย หวั่นว่าจะมีการล็อบบี้เกิดขึ้น จนเกิดแคมเปญเสือดำต้องไม่ตายฟรี สุดท้ายกระบวนการยุติธรรมพึ่งได้ กลายเป็นคดีตัวอย่าง คุกไม่ได้มีไว้แค่ขังคนจน ที่สำคัญคนทำดีต้องได้รับการยกย่อง

อีกคดีฉาวไม่แพ้กัน คือการเรียกรับผลประโยชน์ จากนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จนเจ้าตัวอดรนทนไม่ไหว เปิดโปงกลางที่ประชุมอนุกรรมาธิการแผนบูรณาการ 2 ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ว่า มีอนุกรรมาธิการฯบางคนโทรศัพท์เรียกเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการผ่านงบประมาณ กระทั่ง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทั้งอาญาและฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา คดีอาญาอยู่ในมืออัยการ ส่วนอีกทางเรื่องจริยธรรม ศาลฎีกาประทับรับฟ้อง มีคำสั่งให้นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ สส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย หยุดปฏิบัติหน้าที่ ไปเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่ผ่านมา เป็นอีกหนึ่งกรณีที่สะท้อนให้เห็นว่า แค่ไม่ยอม ไม่ทน ไม่เฉย ก็สามารถจับคนทุจริตมารับโทษได้

ปี 2565 เราหวังว่าคนดีจะไม่ท้อ ไม่ทน พบคนโกง ต้องเปิดโปง อย่าปกปิด แล้วเราจะร่วมปราบทุจริตไปด้วยกัน