7 สีช่วยชาวบ้าน

รองผู้ว่าฯ สั่งเร่งเอาผิดผู้ลักลอบทิ้งสารเคมีใน 2 อำเภอ จ.ชัยนาท

7 สีช่วยชาวบ้าน - จังหวัดชัยนาท สั่งเอาผิดผู้ที่ลักลอบนำสารเคมีมาทิ้งในพื้นที่ 2 อำเภอ หลังเหตุเกิดตั้งแต่ปลายปี 2563 แต่ไม่มีความคืบหน้า

โดยจุดที่ชาวบ้านพบว่ามีการนำสารเคมีมาทิ้งประกอบด้วย พื้นที่หมู่ 8 ตำบลท่าฉนวน กับพื้นที่หมู่ 5 ตำบลหางน้ำสาคร อำเภอมโนรมย์ และพื้นที่หมู่ 5 หมู่ 6 ตำบลธรรมามูล อำเภอเมืองชัยนาท ซึ่งหลังเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด, สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าตรวจสอบ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการเอาผิดกับผู้ที่ลักลอบนำสารเคมีมาทิ้งแต่อย่างใด ทำให้ชาวบ้านร้อนใจ เพราะกังวลว่าสารเคมีดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ปนเปื้อนในแหล่งน้ำ เป็นอันตรายต่อสุขภาพของชาวบ้าน และสัตว์เลี้ยง

ล่าสุด นายนที มนตริวัต รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสั่งการให้เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษกับเจ้าของที่ดิน และผู้ที่นำสารเคมีมาทิ้ง รวมทั้งให้สืบหารถบรรทุกสารเคมี ว่าเป็นรถของบริษัทใดเพื่อแจ้งความเอาผิดด้วย โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดให้เวลาหน่วยงานต่าง ๆ ดำเนินการภายใน 15 วัน หากไม่มีความคืบหน้าอีกจะเอาผิดทางวินัย และเอาผิดตามมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วย