เช้านี้ที่หมอชิต

หิมะดำจากการเผาอ้อย ทำชาวบ้านเดือดร้อน

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้านที่กำลังได้รับความเดือนร้อนจากการเผ้าอ้อย เพราะเป็นฤดูเก็บเกี่ยวอ้อย เกิดเป็นหิมะดำตกใส่บ้านเรือน ข้าวของเครื่องใช้แล้ว วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา

ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย หลายหมู่บ้าน ขณะนี้กำลังได้รับความเดือดร้อนจากการเผาอ้อย หลังเกษตรกรเร่งตัดอ้อยส่งโรงงานน้ำตาล ทำให้เกิดเศษเขม่าลอยขึ้นบนอากาศแล้วตกลงใส่บ้านเรือนคล้ายหิมะดำ ต้องคอยกวาด ทำความสะอาดบ้านวันละหลายรอบ อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ โดยเฉพาะเครื่องทำครัว และเสื้อผ้าที่ตากไว้ก็สกปรก

นอกจากนี้ ควันที่เกิดจากการเผาอ้อยยังก่อให้เกิดฝุ่นขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ปกคลุมไปทั่ว ชาวบ้านต้องเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจกันเป็นจำนวนมาก วอนไปยังหน่วยงานราชการขอให้บังคับใช้กฎหมายกับคนที่เผาอย่างจริงจัง และขอให้ทางผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทั้งสองแห่งในจังหวัดเลยเพิ่มแรงจูงใจในการรับซื้ออ้อยตัดสด พร้อมทั้งรณรงค์ให้เกษตรกรงดการเผาอ้อย เพื่อสภาพอากาศสิ่งแวดล้อมที่ดีของส่วนรวมด้วย

โดยก่อนหน้านี้ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้มีคำสั่งให้เฝ้าระวังการลักลอบเผาอ้อยส่งโรงงานน้ำตาลของเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย พร้อมให้ตรวจตราและจับดำเนินคดีให้ถึงที่สุด หลังโรงงานน้ำตาลในพื้นที่ได้เริ่มเปิดหีบรับซื้ออ้อย จึงหวั่นปัญหาหมอกควัน เพราะทุกปีประชาชนทั้งจังหวัด ได้รับความเดือดร้อนจากหิมะดำ เขม่าขี้เถ้าฟุ้งกระจายไปทั่วเมือง

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยว่า เกษตรกรในจังหวัดเลย มีผู้ปลูกอ้อยอยู่ 2 ลักษณะ คือ ปลูกแบบรักษาสิ่งแวดล้อม ใช้เครื่องจักรในการตัดอ้อยส่งโรงงาน กลุ่มนี้ไม่ค่อยพบปัญหา แต่อีกกลุ่มและเป็นเกษตรกรส่วนใหญ่ที่ยังอาศัยแรงงานตัดอ้อยเป็นหลัก กลุ่มนี้ทุกปีจะสร้างปัญหาให้สิ่งแวดล้อม เนื่องจากขาดแคลนแรงงาน กลัวตัดส่งโรงงานไม่ทัน จึงมักง่าย ไม่คำนึงถึงผลเสียต่อสภาพแวดล้อม แก้ปัญหาด้วยการเผาไร่อ้อย ฝุ่นขี้เถ้า ฟุ้งกระจายในอากาศ จึงฝากเตือนพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกอ้อยงดการเผาให้ได้ 100% โดยไม่มีข้ออ้างใด ๆ หากยังพบว่ามีการเผาอยู่อีก จะใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด