7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : กรมอนามัย แนะมาตรการรับโอมิครอนหลังปีใหม่

7 สีช่วยชาวบ้าน - กรมอนามัย เน้นย้ำประชาชนป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาล โดยเฉพาะหลังจากกลับจากเดินทางท่องเที่ยวหรือภูมิลำเนา ให้ประเมินตนเองผ่าน "ไทยเซฟไทย" และตรวจ ATK เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโอมิครอน ติดตามใน ณัฐชนน Love เลย

ช่วงหยุดยาวที่ผ่านมา หลายครอบครัวจะเดินทางไปท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนา แม้ไทยฉีดวัคซีนแล้ว 100 ล้านโดส แต่ทางกระทรวงสาธารณสุขจะยังคงเฝ้าระวังต่อเนื่อง โดยเฉพาะการระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

กรมอนามัย จึงเน้นย้ำให้ประชาชนป้องกันตนเองแบบ Universal Prevention ลดการแพร่กระจายของเชื้อ ก่อนและหลังออกเดินทางให้ประเมินตนเองผ่าน "ไทยเซฟไทย" ตรวจ ATK และหากมีไข้หรือป่วยให้งดเดินทาง รวมถึงล้างมือบ่อย ๆ ใส่หน้ากากอนามัยในรถ เลี่ยงจุดแออัด เมื่อถึงจุดหมายให้เปลี่ยนเสื้อผ้าและอาบน้ำทันที

สิ่งที่น่าเป็นกังวล คือ สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ สหรัฐอเมริกา และประเทศแถบยุโรป พบเป็นเชื้อโอมิครอนเป็นหลัก ส่วนไทยแม้ว่ายังสามารถควบคุมผู้ติดเชื้อได้ แต่ขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโอมิครอนเพิ่มมากขึ้น เฉพาะช่วงหลังปีใหม่อาจพบติดเชื้อ และเสียชีวิต แต่อาการส่วนใหญ่ยังไม่รุนแรง จึงต้องระมัดระวังตัวเอง และขอให้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั้งเข็มที่ 1 2 หรือ 3 เพราะสามารถลดการป่วยหนัก และเสียชีวิตได้ รวมทั้งขอให้มีการตรวจ ATK อย่างสม่ำเสมอ

ขณะเดียวกัน ผลสำรวจเรื่องความกังวลต่อการระบาดของโควิด-19 ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ของอนามัยโพล พบว่าประชาชนมีความกังวลถึง 82% และไม่กังวล 18% โดยส่วนใหญ่กังวลเพราะช่วงดังกล่าวจะมีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมต่าง ๆ สังสรรค์ และท่องเที่ยว อีกทั้งยังมองว่าสถานที่ที่จะทำให้เกิดการระบาดของโควิด-19 มากที่สุด คือ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ทำให้ยิ่งต้องเพิ่มการระวังตนเองมากขึ้น