ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : อาชีพรถแห่ ชีวิตที่พลิกผัน

ประเด็นเด็ด 7 สี - ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ผ่านมา มีคนจองคิวงานอาชีพรถแห่เป็นจำนวนมาก แต่พอถึงวันงานจริง ๆ ปรากฏว่าถูกทางเจ้าภาพยกเลิกว่าจ้าง เพราะมีการแพร่ระบาดโควิด-19 เกิดขึ้นในภาคอีสาน ทำให้เจ้าของรถแห่บางคณะ ตัดสินใจประกาศขายรถแห่เพื่อสู้กับกระทบที่เกิดขึ้น ติดตามรายงานของคุณชนะชัย แก้วผาง

ภัคจิราพร จันทรักษ์ หรือ มิ้น นักร้องประจำคณะรถแห่ศิลปินอีสานในบ้านผือ ตำบลพระลับ อำเภอเมืองขอนแก่น พาทีมข่าวขึ้นไปดูรถแห่หนึ่งใน 2 คัน ที่เจ้าของได้ลอกสติกเกอร์ออก พร้อมปรับสภาพเตรียมขายต่อ หลังอาชีพรถแห่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 อย่างหนัก 

ก่อนหน้าจะมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รถแห่คณะศิลปินอีสาน ถูกว่าจ้างจากเจ้าภาพไม่ต่ำกว่า 2-3 รอบต่อวัน สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ทั้งเจ้าของรถแห่ ศิลปิน นักร้อง และ เจ้าหน้าที่ทุกคน แต่หลังโควิด-19 ระบาดหนัก พวกเขาถูกยกเลิกงานมาตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่ผ่านมา ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ทำให้ทุกคนต้องดิ้นสู้ชีวิตกันไปตามวิถีทางของตัวเอง

ทุกชีวิตที่ทำงานอยู่กับคณะรถแห่แห่งนี้ จึงต้องแยกย้ายกันไปทำงานอย่างอื่น โดยไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหน พวกเขาจะได้กลับมาสร้างความบันเทิงผ่านอาชีพรถแห่อีกครั้ง เพราะช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ที่ผ่านมา เหมือนจะเป็นสัญญาณที่ดี เพราะเจ้าภาพหลายคนจ้างงานไว้ แต่ก็ถูกยกเลิกทั้งหมดเพราะโควิด -19 ระบาดอีกรอบ

อาชีพรถแห่เป็นอีกหนึ่งอาชีพทางภาคอีสาน ที่เคยสร้างรายได้จำนวนมาก เพราะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ห้ามจัดงานรวมกลุ่มคน ก็ทำให้ทุกชีวิตในอาชีพรถแห่พลิกผันจากหน้ามือเป็นหลังมือ แต่ทุกคนยังมีความหวังว่าจะได้กลับมาสร้างรายได้ด้วยเสียงเพลงบนรถแห่กันอีก