ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : วิกฤตคนทำเพลงยุคโควิด-19 จ.ขอนแก่น

ประเด็นเด็ด 7 สี - การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่ระลอกแรกมาจนถึงระลอกนี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบเฉพาะกับศิลปิน - นักร้อง ในภาคอีสานเท่านั้น แต่รวมถึงกลุ่มคนทำเพลง ทั้งเจ้าของห้องอัด นักเรียบเรียง และนักแต่งเพลงอิสระ ที่มีรายได้ลดน้อยลงอย่างมาก เพราะค่ายเพลงที่พวกเขาทำเพลงให้ ไม่ค่อยมีงานแสดง ติดตามรายงานกับคุณชนะชัย แก้วผาง

จักรี อบมา เจ้าของห้องอัดฮุงเฮืองสตูดิโอ ในอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น เป็นนักเรียบเรียง และทำดนตรีแนวอินดีอีสาน จนสร้างชื่อเสียงให้ศิลปิน-นักร้องหลายคน เช่น ต่าย อรทัย เนม สุรพงษ์ ยอมรับว่า ก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  มีศิลปินทั้งอิสระ และสังกัดค่าย มาจ้างทำเพลงอย่างไม่ขาดสาย จากนั้นก็ลดน้อยลง ตั้งแต่การระบาดระลอกแรก จนมาถึงระลอกนี้ รายได้หายไปเกินครึ่งที่เคยทำได้

เช่นเดียวกับขวัญชัย โชคชัย หรือ จอร์น ขวัญชัย นักแต่งเพลงชื่อดังในอำเภอเดียวกัน และเคยสร้างชื่อเสียงจากเพลง งานแต่งคนจน ของมนต์แคน แก่นคูน และอีกหลายบทเพลง

เขายอมรับว่า เมื่อนักร้อง-ศิลปิน ไม่สามารถแสดงคอนเสิร์ตได้ ก็ทำให้วงการคนทำเพลงในภาคอีสานได้รับผลกระทบ เพราะเจ้าของค่ายเพลงต้องชะลอการทำเพลงไว้ และยังไม่กล้าลงทุนในช่วงนี้ โดยเฉพาะศิลปินอิสระที่ต้องใช้ทุนส่วนตัวทำเพลง

ต้องยอมรับว่า วงการคนทำเพลงอีสาน ซึ่งถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีแฟนคลับติดตามผลงานอย่างแพร่หลาย ยังคงได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 จนต้องปรับสภาพให้ตัวเองอยู่รอด เพื่อรักษาอาชีพคนทำเพลงไว้

การระบาดของโรคโควิด-19  ระลอกนี้  กำลังส่งผลกระทบอย่างหนักกับศิลปิน-นักร้อง คณะการแสดงต่าง ๆ ในภาคอีสานขึ้นมาอีกครั้ง แน่นอนว่ากลุ่มคนเบื้องหลัง อย่างคนทำเพลง ก็เป็นอีกกลุ่มใหญ่ ที่เดือดร้อนไม่แพ้กัน