ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : เร่งแก้ปัญหานกปากห่างนับหมื่นบุก จ.สุพรรณบุรี

ประเด็นเด็ด 7 สี - ที่อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี พบฝูงนกปากห่างอพยพมาอาศัยในป่ากระถิน แล้วสร้างรังออกลูกนับหมื่นตัว สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่  อีกทั้งเกรงว่าจะเป็นแหล่งแพร่ระบาดของโรค ไปติดตามกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นภาพนกปากห่างที่สร้างรัง และพากันเกาะอยู่บนต้นกระถินอาจณรงค์จนเต็มต้น และบินอยู่บนท้องฟ้าบริเวณบ้านไผ่แขก หมู่ 5 ตำบลดอนโพธิ์ทอง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ยิ่งนานวันขึ้นนกเหล่านี้ก็เริ่มขยายพันธุ์ออกลูกหลานมาอีกจำนวนมาก สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบ ๆ และชาวนาในพื้นที่

นกปากห่างที่มีจำนวนมาก ทำให้คุณสุมิตราถึงกับเครียด หลังวางแผนนำเงินเก็บกว่า 10 ล้านบาท สะสมมาทั้งชีวิต อยากจะสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่เงียบและสงบ แต่ 3 ปี ที่ผ่านมา กลับมีฝูงนกปากห่าง บินมาอาศัยอยู่ในป่าข้างบ้านเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และสร้างความเดือดร้อน ทั้งขับถ่ายใส่บนหลังคารอบบ้าน ทำให้เสื้อผ้าที่ตากไว้เปรอะเปื้อน และที่สำคัญช่วงเย็น มูลของนกจะส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง จนทุกข์ใจแทบอยากจะขายบ้านหนี

เช่นเดียวกับชาวนารายนี้ บอกว่าทางวิชาการจะระบุว่านกปากห่างจะมีประโยชน์ช่วยกำจัดหอยเชอรี และวัชพืชในนาข้าวก็ตาม แต่เมื่อเจอกับตัวเอง กลับมีโทษมากกว่าประโยชน์ เพราะทุกวันนี้ต้องมาคอยจุดปะทัดไล่และนั่งเฝ้าไม่ให้ฝูงนกลงไปเหยียบต้นข้าวที่เพิ่งลงปลูก เพราะที่ผ่านมานาข้าวเสียหายมาแล้ว รวมถึงไม่อยากให้กลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก

หลังเกิดผลกระทบ หลายหน่วยงานพยายามเข้ามาแก้ปัญหา ทั้งการนำฉนวนไฟฟ้ามาหุ้มสายไฟ เพื่อไม่ให้นกบินมาชนแล้วเกิดไฟฟ้าซ๊อตดับวันละหลายครั้ง ส่วนระยะยาววันนี้นายอำเภอเมืองสุพรรณบุรี สั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งตัดต้นกระถินที่นกเกาะอาศัยอยู่ แต่จะเลือกต้นที่ไม่มีรังนกอยู่ เพื่อไล่นกให้ออกจากพื้นที่ คาดว่าปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้นกทั้งหมดจะอพยพกลับถิ่น

นกปากห่าง เป็นนกอพยพ ที่จะบินมาวางไข่และสร้างรังในบ้านเราทุกปี ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงต้องใช้ความระมัดระวัง เพื่อแก้ไขปัญหา เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับแม่นกและลูกนกที่กำลังเลี้ยงลูกอยู่ เพื่อไม่ให้ผิดข้อกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่า