เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : ศบค.ปรับมาตรการรับการติดเชื้อโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ศบค.ปรับมาตรการรับมือการระบาดระลอก 4 จากสายพันธุ์เดลตาและโอมิครอน โดยปรับพื้นที่ควบคุม หรือสีส้ม 69 จังหวัดห้ามจำหน่าย บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร ยกเว้น 8 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยวดื่มได้ถึง 21.00 น. ยันไม่มีล็อกดาวน์ หรือห้ามเดินทางข้ามจังหวัด

เป็นผลจากการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ วันนี้ ที่ยอมรับว่าการระบาดในขณะนี้เข้าสู่ ระลอกที่ 4 ที่มีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นตามที่คาดการณ์ไว้จากสายพันธุ์เดลตา และโอมิครอน จึงต้องควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดให้มากที่สุด นำไปสู่การยกระดับเตือนภัยเป็นระดับ 4 และการปรับพื้นที่ควบคุมจากเดิม 39 เป็น 69 จังหวัดหรือพื้นที่สีส้มทั้งประเทศ เหลือพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวสีฟ้า 8 จังหวัด โดยพื้นที่สีส้มห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ส่วนพื้นที่สีฟ้าให้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านที่ผ่านมาตรฐานได้ถึง 21.00 น.

พร้อมกับปรับมาตรการป้องกันควบคุมโรค มีทั้งการขยายมาตรการ Work from home ไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม ระงับการเข้าประเทศแบบ Test & Go เพิ่มพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว หรือแซนด์บ็อกซ์ 3 จังหวัด ขณะที่การเดินทางข้ามจังหวัดไม่ห้าม แต่แนะนำให้ระมัดระวังเท่านั้น ส่วนเรื่องการเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ ให้เลื่อนออกไปก่อน โดยอนุญาตให้ปรับเป็นร้านจำหน่ายอาหารได้ แต่หากพบว่าฝ่าฝืนสั่งปิดทันที ดำเนินคดี และยึดใบอนุญาต โดยมาตรการดังกล่าวเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 มกราคมนี้เป็นต้นไป

ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 มีผู้ติดเชื้อแบบก้าวกระโดด จากวันที่ 4 มกราคมที่ทะลุ 3,000 คน วันที่ 5 มกราคมเกือบ 4,000 คน เมื่อวานนี้ 5,775 คน วันนี้ดีดขึ้นไปที่ 7,526 โดยระลอกนี้ระบาดหนักในจังหวัดท่องเที่ยว คลัสเตอร์ร้านอาหารกึ่งผับ งานเลี้ยงสังสรรค์ โดยจังหวัดชลบุรีสูงถึง 1,402 คน รองลงมาเป็นสมุทรปราการ 572 คน และกรุงเทพมหานคร 493 คน

ขณะที่ผู้หายป่วยอยู่ที่ 2,895 คน ซึ่งการที่ผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นหลายเท่า ทำให้ผู้รักษาตัวพุ่งไปที่ 42,580 คน แต่การป่วยล่าสุดยังไม่ส่งผลให้ตัวเลขผู้ป่วยอาการหนัก และใส่เครื่องช่วยหายใจเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับการเสียชีวิตซึ่งวันนี้อยู่ที่ 19 คน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับตัวเลขที่ขยับสูงขึ้น เพราะสอดคล้องกับสถานการณ์ทั่วโลก และตามที่กระทรวงสาธารณสุขคาดการณ์ไว้ ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโควิด-19 อย่างเคร่งครัด หลังยกระดับเตือนภัยเป็นระดับ 4 แล้ว