เจาะประเด็นข่าว 7HD

สั่งสอบเรือประมงกว่า 600 ลำ พบเสี่ยงถูก EU แขวนธงเหลือง

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งตรวจสอบเรือประมงกว่า 600 ลำ ปิดระบบติดตาม วีเอ็มเอส แต่ลักลอบทำประมง เสี่ยงถูก EU แขวนธงเหลือง

โดยวันนี้ (7 ม.ค.) ได้เรียกประชุมเพื่อชี้แจงกฎหมายเกี่ยวกับการประมง และการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU) เพื่อให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการด้านการประมงฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้มีความรู้ความเข้าใจถึงตัวบทกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงความเป็นมาของปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU) ซึ่งเป็นปัญหาที่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องแก้ไขปัญหา เพื่อยกระดับการต่อต้านการค้ามนุษย์ของประเทศไทย ตามพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ถูกออกแบบให้สอดคล้องกับพันธะกรณีระหว่างประเทศ ประเทศไทยในฐานะส่วนหนึ่งของประชาคมโลก

โดยปัจจุบันพบว่ามีเรือประมงมากกว่า 600 ลำ แจ้งขอปิดสัญญาณติดตามการทำประมงหรือระบบวีเอ็มเอส เพื่อซ่อม หรือไม่มีความพร้อมในการทำประมง แต่กลับพบว่ามีการลักลอบทำประมง ซึ่งผิดกฎหมายและยังผิดเงื่อนไขการทำประมงของ IUU มีค่าปรับเรือขนาด 20-60 ตันกอส ลำละ 200,000 บาท และมากกว่า 60-120 ตันกอส 1 ล้านบาท

นอกจากนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะส่งทีมตำรวจลงไปบังคับคดีที่นายทุนเจ้าของเรือประมง 2 ราย แจ้งความเสียหายขอความช่วยเหลือเงินเยียวยาสึนามิเป็นเท็จ ซึ่งศาลฎีกามีคำพิพากษาให้ทั้ง 2 นายทุนต้องคืนเงินแก่รัฐเป็นเงินกว่า 10 ล้านบาท