7HDร้อนออนไลน์

ผู้ป่วยนอน รพ.พุ่งเกือบ 2 เท่า อย่าวางใจ "โอมิครอน" การโจมตีครั้งใหม่เพิ่งเริ่มต้น

#เกาะติดสถานการณ์โอมิครอน วันนี้ (9 ม.ค.65) พลอากาศโท นายแพทย์อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ให้ข้อคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก ข้อความตอนหนึ่งระบุว่า ผู้ป่วยโควิดรายวันเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดหลังปีใหม่ จากวันละ 3,000 คนเป็น 8,000-9,000 คน ส่วนใหญ่น่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอนไปแล้ว

8 วันแรกของปีใหม่ จำนวนผู้ป่วยที่รักษาตัวทั้งหมด ถึงแม้จะไม่ก้าวกระโดดแบบผู้ป่วยรายวัน แต่ก็เพิ่มขึ้นเร็วมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยนอนในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า จาก 1.5 หมื่นคน เป็นเกือบ 3 หมื่นคน ผู้ป่วยนอนใน รพ.สนามเพิ่มไม่มากนัก แต่ก็ได้ข่าวว่ามีการเปิด รพ.สนามที่ปิดไปในหลายพื้นที่ ส่วนผู้ป่วยกักตัวที่บ้าน (HI) หรือกักตัวที่ชุมชน (CI) ยังน้อยมาก ตอนนี้มีแค่ 1,200 กว่าคน

61da4c94035297.95011481.jpg

ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ ระบุด้วยว่า การก้าวกระโดดของการระบาดของโอมิครอนรอบนี้ คงต้องอาศัยระบบ HI-CI ที่ดี ถ้ารับผู้ป่วยเข้า รพ.หรือ รพ.สนามหมดคงจะเกิดความโกลาหลใน รพ.รวมทั้งต้องสร้าง รพ.สนามขนาดใหญ่แบบบุษราคัมกันอีก ดังนั้นระบบ HI-CI ที่ดีน่าจะรับมือโอมิครอนได้ แต่ก็ต้องให้มีการควบคุมผู้ป่วยไม่ให้แพร่กระจายเชื้อในชุมชนเพิ่มเติมด้วย

ถึงแม้ใน รพ.จะมีจำนวนผู้ป่วยมากขึ้น แต่ผู้ป่วยอาการหนักลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการเสียชีวิตก็ยังทรงๆ อยู่ แต่ก็อย่าชะล่าใจกัน  การแพร่ระบาดของโอมิครอนหลังปีใหม่ตอนนี้ เป็นผลพวงจากการสังสรรค์เฉลิมฉลองกัน ผู้ป่วยส่วนใหญ่จึงมักเป็นคนอายุน้อย ร่วมกับได้รับวัคซีนกันเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้ส่วนใหญ่อาการไม่หนัก

61da4c87df9809.79469326.jpg

“อย่าเพิ่งคิดว่าติดเยอะ แต่ไม่รุนแรง แล้วจะวางใจกัน การโจมตีครั้งใหม่แค่เริ่มต้น ถ้าไม่ร่วมมือกันให้ดีในทุกฝ่ายเราอาจกลับมามีปัญหาเหมือนที่ผ่านมาในช่วงพีคของเดลตาอีกได้ ผู้ประกอบการต้องร่วมมือกับมาตรการต่างๆ อย่างเต็มที่ โดยใช้ COVID free setting ประชาชนคนไทยคงต้องป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาลไม่ให้ติดโอมิครอน ซึ่งติดต่อง่ายกว่าสายพันธุ์เดิม เว้นระยะห่าง ไม่ออกไปในที่ชุมชนโดยไม่จำเป็น ล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปรับวัคซีน”

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกฝ่าย รับมือคลื่นการระบาดของโอมิครอนกันด้วยความไม่ประมาท ใช้ความรู้เรื่องโควิด 19 ที่ผ่านมาด้วยความตระหนัก แต่ไม่ตระหนกจนเกินเหตุ แล้วเราจะผ่านการระบาดรอบนี้ โดยการสูญเสียน้อยที่สุด