สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เดิน 11 ชั่วโมง จากถ้ำนาคี สู่ถ้ำนาคา

สนามข่าว 7 สี - อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปขอพรที่ถ้ำนาคา แต่จะเดินแบบนักท่องเที่ยวทั่วไปก็ธรรมดาเกินไป เพราะทีมงานอนุวัตจัดให้ จะเดินข้ามจังหวัด จาก ถ้ำนาคี สู่ ถ้ำนาคา 11 ชั่วโมง จะโหดขนาดไหน ติดตาม อนุวัตจัดให้

อนุวัต จัดให้ พร้อมทีมงานวันนี้ น้อยคนนักจะได้มีโอกาสเดินขึ้นไปขอพรแบบนี้ เพราะเราจะเดินข้ามจังหวัดนครพนม ไปจังหวัดบึงกาฬ จากถ้ำนาคีสู่ถ้ำนาคา 1 วันเต็ม 11 ชั่วโมง พิชิตไฮไลต์สำคัญ ยอดภูลังกา เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จุดกึ่งกลางแบ่งระหว่างจังหวัดนครพนมและบึงกาฬ

ก่อนขึ้นไปไหว้ถ้ำนาคา แนะนำควรเดินทางไปไหว้ขอพร พ่อปู่อือลือนาคราช ที่เกาะดอนโพธิ์ บึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ มีท่าเรือบริการให้เลือกหลายที่ ไกล ใกล้ ราคาแตกต่างกัน

นักท่องเที่ยวทุกคนนิยมเดินทางมาขอพรเพื่อความเป็นศิริมงคล จะไหว้ก่อนหรือหลังลงจากถ้ำนาคาก็ได้

หลังไหว้เสร็จ พวกผมเลือกนอนกางเต็นท์ที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา ฝั่งจังหวัดนครพนม เพื่อเตรียมตัวรับแสงแรก ขอพรที่ผานาคี เพื่อความเป็นสิริมงคล ต้องเตรียมอาหารมื้อเช้า มื้อกลางวัน และน้ำดื่มให้พร้อม ที่สำคัญเตรียมพลัง เพราะงานนี้เดินหนักจริง ๆ ไม่ใช่ทุกคนที่จะเดินแบบนี้ได้ ต้องทำหนังสือขออนุญาตอย่างเป็นทางการมาก่อน

05.00 น. ทุกคนพร้อม การจะเดินขึ้น ต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานและไกด์ท้องถิ่นนำทาง ไป 2 ถ้ำ ต้องใช้ไกด์จากทั้ง 2 ที่ เส้นทางเดินขึ้นไปถ้ำนาคีไม่ลำบาก มีทางเดินทำให้แล้ว ต้องเร่งฝีเท้าท่ามกลางความมืดให้ถึงผานาคีก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ไฟฉายเป็นสิ่งสำคัญต้องนำติดตัวไปด้วย ทางขึ้นช่วงก่อนถึงผานาคีลำบากนิดหน่อย ต้องจับเชือกเป็นระยะ ดังนั้นชุดเสื้อผ้าต้องทะมัดทะแมง

เรามาถึงผานาคีก่อนพระอาทิตย์จะโผล่พ้นขอบฟ้า คุณผู้ชมขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลไปพร้อมกัน

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ผานาคี รับแสงแรกของวัน ขอพรแล้ว เดินไปไหวสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเศียรต่าง ๆ ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเศียรของพญานาคราช แต่ละเศียรมีความเชื่อและเรื่องเล่าเรื่องราวแตกต่างกัน แล้วแต่จินตนาการ เศียรนี้เป็นเศียรที่ 9 เศียรนี้เป็นเกล็ดพญานาค เลื้อยลัดไปมา

ไหว้ก็พอแล้ว เดินออกจากถ้ำนาคี เป้าหมายของเราคือ เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่หลายคนอยากไปกราบสักการะสักครั้ง เราพักกินข้าวเช้าที่ลำธาร เก็บพลังกันก่อน

เก็บพลังแล้ว เจ้าหน้าที่กำชับว่าให้เดินตามทาง เพราะเส้นทางนี้ไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปได้เดินทางมากนัก เป็นเส้นทางสำหรับเจ้าหน้าที่เท่านั้น

อากาศช่วงนี้จะร้อนหน่อย เส้นทางเดินไม่ยาก ไม่ต้องปีนป่าย แต่อากาศร้อนมากเป็นอุปสรรคสำคัญ

หลายคนเริ่มเหนื่อยอย่างเห็นได้ชัด อากาศร้อน เดินทางไกล ต้องหยุดพักเป็นระยะ สลับกับการฟังเรื่องราวความลี้ลับบนภูลังกาที่ถูกเล่าขานสืบต่อกันมา

เดินมาหลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่เริ่มส่งสัญญาณว่าจะถึงเจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์แล้ว

เห็นสีทองอร่ามอยู่ด้านหน้าแล้ว แต่ยังไม่ถึง ต้องเดินอีก 1 กิโลเมตร ในที่สุดก็ถึง เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์

สวยงามมาก เสียดายหมดเวลาก่อน พรุ่งนี้มาชมความศรัทธาของชาวบ้านจากเจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์และถ้ำนาคา