ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตรวจร้านอาหารเมืองพัทยาฝ่าฝืน จ.ชลบุรี

ห้องข่าวภาคเที่ยง - พบสถานบริการหลายแห่งในเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ะบาดของโรคโควิด-19

ตรวจร้านอาหารเมืองพัทยาฝ่าฝืน จ.ชลบุรี
เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี และตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ได้จัดกำลังออกตรวจร้านอาหาร และสถานบริการ ย่านพัทยาใต้ โดยพบว่า สถานบริการหลายแห่งมีการเปิดให้นักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ไม่มีการตรวจนักท่องเที่ยวก่อนเข้าไปใช้บริการ มีเพียงเครื่องวัดอุณหภูมิตั้งไว้เท่านั้น และสถานบริการบางแห่งมีการใช้แผ่นพลาสติกขนาดใหญ่มาปิดด้านหน้าสถานบริการ แต่ยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการด้านใน รวมทั้งยังพบกลุ่มหญิงสาว และสาวประเภทสอง ที่ไม่มีการสวมใส่หน้ากากอนามัย ยืนพูดคุยกับนักท่องเที่ยวในลักษณะเชิญชวนให้ไปเที่ยวต่อ ซึ่งถือว่าเป็นการสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นายพรชัย สังข์เอียด ปลัดอำเภอบางละมุง กล่าวว่า หลังออกตรวจสถานบริการ พบว่าสถานบริการหลายแห่งเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จึงสั่งให้ปิดบริการ และเชิญนักท่องเที่ยวให้กลับที่พัก เพราะหากสถานบริการยังคงฝ่าฝืนอาจส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนเพิ่มมากขึ้น

ตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ชุมชนร้อยหลัง จ.ชลบุรี
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมืองพัทยา ได้เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ชุมชนร้อยหลัง ย่านนาเกลือ อำเภอบางละมุง ซึ่งมีชาวบ้านพักอาศัยอยู่จำนวนกว่า 500 คน เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งหากพบว่ามีชาวบ้านติดเชื้อโควิด-19 จะนำตัวเข้าสู่กระบวนการรักษาตามขั้นตอน

รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า จะมีการเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ชาวบ้านในพื้นที่ 4 ชุมชน ซึ่งเป็นมาตรการเชิงรุก เพื่อช่วยลดปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะการติดเชื้อภายในกลุ่มครอบครัว รวมทั้งกำชับเจ้าหน้าที่ออกตรวจร้านอาหาร และสถานบริการ อย่างต่อเนื่อง