เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : ล้างไพ่โควตา - ผุดระบบออนไลน์ แก้สลากฯ แพง

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตีตรงจุด มาส่องโควตาสลากฯ 100 ล้านใบ ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แบ่งให้ใครบ้าง มาตรการที่ออกมาใหม่จะได้ผลจริงหรือเปล่า

กระบวนการจัดสรรสลากฯ ในปัจจุบัน แต่ละงวดตีพิมพ์ 100 ล้านใบ ซึ่งเป็นจำนวนที่คำนวนแล้วว่าพอดีกับการซื้อขาย และไม่ทำให้เกิดปัญหาสลากขาดแผง โดยต้นทุนสลากอยู่ที่ใบละ 70.40 บาท กำหนดให้จำหน่ายใบละ 80 บาท

สลากฯ ทั้ง 100 ล้านใบนี้ ถูกจัดสรรให้กับตัวแทนจำหน่าย แบ่งเป็น 2 ระบบหลัก ในรูปแบบผสมผสาน ระหว่างระบบโควตากับระบบซื้อ-จอง

โดยระบบโควตา 30 ล้านใบ จะถูกแยกเป็น 2 ส่วน ให้กับองค์กรการกุศล องค์กรสมาคมคนพิการ นิติบุคคลที่ไม่แสวงหากำไร 15 ล้านใบ และอีก 15 ล้านใบ ให้กลุ่มผู้ขายสลากรายย่อย ที่แต่ละจังหวัดจัดสรรมา

ส่วนระบบการซื้อ-จองธนาคาร 70 ล้านใบ เป็นผู้ขายสลากฯรายย่อยทั่วไปที่ลงทะเบียนไว้ และสามารถไปกดซื้อ-จองสลากฯ ผ่านตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทยได้

แต่ช่วงที่ผ่านมา มีผู้ขายหน้าใหม่เข้ามาเพิ่มจากผลกระทบโควิด ทำให้จำนวนผู้ขายสลากเพิ่มเป็นเท่าตัว

ประเด็นเหล่านี้ ทำให้มีการตั้งคำถามว่ามาตรการที่กองสลากฯ ออกมา จะแก้ปัญหาได้จริงหรือไม่ ซึ่ง นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน มองว่าโจทย์ใหญ่ของสำนักงานสลากฯ คือการทำระบบฐานข้อมูลผู้ค้าตัวจริงให้ได้ทั้งหมด ส่วนแผนโรดแมป 3 ข้อ มีหลายจุดที่ทำให้เห็นว่ามาตรการที่ออกมายังไม่แรงพอที่จะใช้แก้ปัญหาได้จริง

ตั้งแต่แนวคิดเรื่องจุดตรึงราคา เพิ่มจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท เป็น 1,000 จุด ซึ่งน้อยมาก ถ้าเทียบกับจำนวนผู้ขายจริงทั้งหมด

การให้ลงทะเบียนผู้ค้าระบบซื้อ-จองธนาคารใหม่ แค่ 200,000 คน แต่ก็ไม่ได้ครอบคลุมผู้ขายทั้งหมดที่มีอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มโควตา และจะมั่นใจได้อย่างไรว่าคนที่ลงทะเบียนเป็นผู้ขายสลากฯ ตัวจริง ไม่ใช่นอมินีของยี่ปั๊วหรือนายทุน

ส่วนการเปิดขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ หากทำได้ก็เป็นวิธีที่ดี แต่ถ้าปริมาณสลากที่จะนำเข้ามาในระบบนี้ไม่มากพอ ก็จะไม่ทำให้เกิดการดึงราคาสลากในท้องตลาดลงเช่นกัน 

คงต้องรอติดตามดูวันที่ 2 พฤษภาคมนี้ ตามที่กองสลากฯกำหนดไว้ว่าทั้ง 3 มาตรการจะมีผลเริ่มใช้อย่างจริงจัง ซึ่งจะเป็นคำตอบได้ว่า สุดท้ายแล้วมาตรการที่ออกมานี้ จะเป็นเพียงแค่การขายฝัน หรือสลาก 80 บาท จะเป็นไปได้จริง