สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ปิดคดี ยิง 2 ศพ ตลาดเกษตร จ.ภูเก็ต

สนามข่าว 7 สี - มือปืนที่กราดยิงในตลาดสด จังหวัดภูเก็ต ถูกคุมตัวเค้นสอบปากคำ หลังหลบหนีข้ามน้ำข้ามทะเลไปจนมุมถูกจับกุม ในพื้นที่จังหวัดสงขลา เบื้องต้น อ้างว่าที่ก่อเหตุลงไปเพราะต้องการชำระแค้น ขณะที่ ครอบครัวผู้เสียชีวิตหวั่นคนร้ายได้รับการประกันตัว กลัวชีวิตหลังจากนี้จะไม่ปลอดภัย ติดตามจากรายงานคุณศิรัณพร มูลอุทก
 
ลูกชายของผู้เสียชีวิต และเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ เปิดใจทั้งน้ำตาระหว่างเดินทางมาดูโฉมหน้า นายมณีนพ หรือ บังมี หมีทอง อายุ 49 ปี พ่อค้าขายกุ้ง ที่ถูกตำรวจคุมตัวมาสอบสวนที่ สภ.เมืองภูเก็ต หลังหลบหนีด้วยรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ทะเบียน กอ1631 ภูเก็ต ก่อนจะทิ้งรถและจ้างเรือพาหลบหนีข้ามน้ำข้ามทะเลไปที่จังหวัดกระบี่ กระทั่งจนมุมถูกจับกุม ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

สอบสวน บังมี รับสารภาพว่า เป็นคนก่อเหตุใช้อาวุธปืนขนาด .38 มิลลิเมตร กราดยิงใส่ครอบครัวขายกุ้ง ที่แผงอยู่ติดกับร้านของภรรยา ทำให้ นายศรายุทธ ถิ่นสถาน อายุ 57 ปี เจ้าของแผง และ นางต้อย ลิมปนานรักษ์ ญาติเจ้าของแผงเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 3 คน ส่วนสาเหตุเกิดจากความแค้นสะสมเป็นระยะเวลายาวนาน เรื่องการเปิดแผงขายกุ้ง และแย่งลูกค้ากัน กระทั่งวันเกิดเหตุมีปากเสียงกับคู่กรณี พูดจาท้าทายกันไปมา ก่อนจะย้อนกลับไปนำปืนที่บ้านมายิงยกครอบครัว ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นภายในตลาดเกษตร จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ ผู้ต้องหาจำนนต่อหลักฐานพยานแวดล้อม และกล้องวงจรปิด จึงให้การยอมรับตลอดข้อกล่าวหา

ครอบครัวผู้เสียชีวิตเดินทางมาร่วมรับฟังการแถลงข่าวปิดคดี พร้อมทั้งมอบดอกไม้ให้กำลังใจ และขอบคุณเจ้าหน้าที่ชุดทำงาน รวมถึงขอให้ดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุด ไม่อยากให้ได้รับการประกันตัว หวั่นคนอื่น ๆ จะไม่ปลอดภัย จนถึงตอนนี้ไม่มีใครกล้ากลับไปอาศัยอยู่ที่บ้าน เนื่องจากผู้ก่อเหตุพยายามแสดงตัวว่าเป็นคนมีอิทธิพลในพื้นที่

แม้ว่าผู้ต้องหาจะให้การว่า โยนอาวุธปืนทิ้งทะเลในระหว่างที่หลบหนี แต่ถือว่าไม่มีผลต่อรูปคดี ตำรวจจึงดำเนินคดีใน 5 ข้อหาหนัก ทั้งฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ข้อหาพยายามฆ่า มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และข้อหายิงปืนในทางสาธารณะ