สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เดินทรหด 11 ชั่วโมง ขอพรจากถ้ำนาคี สู่ถ้ำนาคา ตอน 2

สนามข่าว 7 สี - อนุวัตจัดให้ ต่อจากเมื่อวานนี้ (10 ม.ค.) กับภารกิจเดินทรหด 11 ชั่วโมง ไหว้ขอพรข้ามจังหวัด ถ้ำนาคี นครพนม สู้ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ ติดตามได้เลย

ภารกิจการเดินทางข้ามจังหวัด จากถ้ำนาคี จังหวัดนครพนม สู่ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ 1 วัน 11 ชั่วโมง ยังไม่เสร็จสิ้น เมื่อวานเราตื่นตั้งแต่ 05.00 น. เดินขึ้นถ้้ำนาคี รับแสงแรก เพื่อความเป็นสิริมงคล ที่ผานาคี

เดินมาจนมาถึงครึ่งทาง ไฮไลต์สำคัญของอุทยานแห่งชาติภูลังกา นั่นก็คือ เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ ที่ชาวบ้านเคารพศรัทธา

เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ หรือ พระธาตุภูลังกา เป็นเจดีย์สีทองที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อัญเชิญมาจากประเทศเนปาล เมื่อปี ๒๕๔๓

สร้างขึ้นโดยนิมิตรของพระอาจารย์สมชาย ปุญญมโน เมื่อครั้งปฏิบัติภาวนา เมื่อปี พ.ศ.2542 นิมิตรว่า มีเทวดามาขอให้ท่านสร้างเจดีย์แห่งนี้ หลังจากนั้นจึงได้แจ้งข่าวแก่ชาวบ้าน และได้รับความช่วยเหลือในการสร้าง ด้วยความร่วมแรงร่วมใจ ร่วมมือกัน จากพลังศรัทธาของชาวบ้าน ทำให้สร้างเสร็จเพียงเวลาไม่กี่วัน

นอกจากเป็นสัญลักษณ์ของ พลังศรัทธาแล้ว จุดกึ่งกลางของเจดีย์ของข้าว ยังเป็นจุดแบ่งระหว่างจังหวัดนครพนม และจังหวัดบึงกาฬ มองจากมุมนี้เห็นทั้งแม่น้ำโขง ฝั่งนครพนม และบึงโขงโหลง ของจังหวัดบึงกาฬ

นอกจากนี้ ยังถือเป็นจุดที่สูงที่สุด ของอุทยานแห่งชาติภูลังกาด้วย

ไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ลุยกันต่อ อากาศช่วง 13.00 น. ค่อนข้างร้อน

ทีมงานตัดสินใจพักกินข้าวกลางวัน เก็บแรงไว้เดินไปถ้ำนาคาต่อ น้ำดื่ม และสเบียง มื้อกลางวัน หรือขนมปัง ข้าวเหนียว ถือว่าสำคัญ ใครที่จะขึ้นมาพิชิตแบบนี้ ควรพกติดตัวมาด้วย

มีพลังลุยกันต่อแล้ว จากจุดนี้การเดินทางไปถ้ำนาคา ถือว่าไม่ไกลแล้ว

วิวข้างบน ถือว่าถ่ายภาพออกมาได้สวยทีเดียว

ช่วงนี้เป็นช่วง 15.00 น. คนจะบางตาแล้ว ปกติช่วงเช้าถึงกลางวัน คนจะเยอะกว่านี้มาก มาถึงถ้ำนาคาแล้ว ถือเป็นการมาไหวขอพรเป็นครั้งที่สอง เท่าที่สังเกตุคนมาเยอะมากกว่าเดิม

จบมูเตลู ขอพรกันแล้ว ค่อย ๆ เดินทางลงฝั่งถ้ำนาคา ทันใดนั้นคุณผู้ชม เขาต่อแถวทำอะไรกัน ทำไมยาวขนาดนี้ คำตอบก็คือ ถ่ายภาพกับเศียรพญานาคราช ที่ถ่ายรูปออกมาแล้วคล้ายมากที่สุด นี่ถือว่าคนน้อยแล้ว

ต่อจากนี้ ต้องเดินทางลงอีกหลายชั่วโมง ตอนนี้ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ เขาทำบันไดอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นแล้ว

ขอบคุณเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา ทีมไกด์อาสาของทั้งฝั่งถ้ำนาคี และถ้ำนาคา สรุปแล้ว ลงถึงด้านล่าง ใช้เวลาเดิน 11 ชั่วโมง ขอย้ำว่า เส้นทางแบบนี้ต้องทำหนังสือขออนุญาติจากทางอุทยานก่อน