ประเด็นเด็ด 7 สี

โควิด-19 กระทบมโนราห์ วิกฤตตกงาน 2 ปี

ประเด็นเด็ด 7 สี - ศิลปินมโนราห์-หนังตะลุง ที่เคยงานชุกงานเต็มเกือบทุกวันต้องตกงานนาน 2 ปี ขณะที่ตัวแทนเดินหน้าขอให้ภาครัฐคลายล็อกแสดงได้ในบางกิจจกรรมที่มีคนร่วมงานน้อย จนสำเร็จ ติดตามจากรายงานของคุณเตชะวัฒน์ สุขรักษ์

เสียงขับบทกลอนสี่ของคู่หูศิลปินมโนราห์คนรุ่นใหม่ มโนราห์ ก้าวเพชรศิลป์ จากจังหวัดสงขลา กับ มโนราห์ โทน สมพงษ์น้อยดาวรุ่ง จากจังหวัดพัทลุง ถึงสถานการณ์โควิด-19 คนทุกอาชีพเดือดร้อน แม้ศิลปินมโนราห์ก็ต้องตกงาน

มโนราห์โทน สมพงษ์น้อยดาวรุ่ง เปิดใจ ศิลปินมโนราห์ตกงานเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งคณะของตนกว่า 30 ชีวิต แยกย้ายกันไปหางานอื่นทำ ส่วนตนเป็นหัวหน้าคณะ ก็เยียวยาลูกน้องบ้าง จนเงินเก็บแทบหมด เพราะรายได้เดือนละเกือบแสนบาทหายไป ซึ่งการแสดงมโนราห์ เป็นศิลปะชั้นสูง จะแสดงไลฟ์หารายได้ผ่านช่องทางออนไลน์ไม่ได้ 

หลังตกงานก็ใช้วิชาติดตัว รับจ้างผลิตเทริด สวมศีรษะแสดงมโนราห์ เดือนละ 20-30 ยอด เฉลี่ยยอดละ 2,500 บาท ทำให้พอมีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว

เมื่อมีเวลาว่าง ศิลปินมโนราห์ในบ้านโนราห์โชว์ ก็รวมตัวซักซ้อมท่าร่ายรำมโนราห์ เพื่อให้มีความชำนาญ และช่วยกันร้อยลูกปัด ตกแต่งประดับชุดมโนราห์ให้มีความสวยงาม  เตรียมรองรับหลังการคลายล็อกให้มโนราห์แสดงได้

เช่นเดียวกับศิลปินหนังตะลุง เดือดร้อนไม่แพ้กัน เช่น นายหนังไก่ฟ้า ประกาศิต ประธานชมรมหนังตะลุงจังหวัดพัทลุง ทุกวันนี้ผันตัวเป็นพ่อค้าขายข้าว ก็อยากให้ภาครัฐ หันมองศิลปินพื้นบ้าน แต่ขณะนี้ก็กังวลกับสถานการณ์โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่กำลังระบาด จะซ้ำเติมสถานการณ์

ล่าสุด คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพัทลุง คลายล็อกให้ศิลปินมโนราห์เปิดการแสดงพิธีกรรมเล็กได้แล้ว เช่น การรำแก้บน การรำตั้งหิ้ง และมโนราห์โรงครู ที่มีผู้ร่วมงานจำนวนน้อย