เช้าข่าว 7 สี

ดีเดย์เปิดขาย ATK ราคาถูก 14 ม.ค.นี้

เช้าข่าว 7 สี - พรุ่งนี้องค์การเภสัชกรรม จะเปิดขายชุดตรวจ ATK ราคาชุดละ 35 บาท ผ่านร้านขายยา 8 แห่งในเครือ ส่วนการขายออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ จะเริ่มสั่งซื้อได้สัปดาห์หน้า

เภสัชกรหญิงศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม หรือ อภ. กล่าวว่า ขณะนี้ได้เซ็นสัญญาซื้อชุดตรวจ ATK จำนวน 3 ล้านชุด จะเริ่มขายวันพรุ่งนี้เป็นวันแรก ในราคาทุน 35 บาทต่อชุด ถูกกว่าล็อตก่อนหน้านี้ ที่เคยขายชุดละ 40 บาท

โดยประชาชน สามารถซื้อได้ที่ร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม ทั้ง 8 สาขา ทั้งที่สาขาราชเทวี ตรงข้ามโรงพยาบาลรามาธิบดี ร้านขายยายศเส ร้านขายยา สาขาจรัญสนิทวงศ์ ร้านขายยา สาขาเทเวศร์ เยื้องธนาคารแห่งประเทศไทย ร้านขายยาสาขารังสิต ใกล้ตลาดสี่มุมเมือง ร้านขายยา สาขากระทรวงสาธารณสุข ร้านขายยา สาขาเวชศาสตร์เขตร้อน และร้านขายยา สาขาศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา แจ้งวัฒนะ โดยจำกัดการซื้อคนละ 1 กล่อง ซึ่งจะมีทั้งหมด 20 ชุด

ส่วนการสั่งซื้อทางออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ www.gpoplanet.com จะเริ่มซื้อได้วันที่ 17 มกราคมนี้  ขณะเดียวกัน อภ. ได้เร่งจัดซื้อเพิ่มอีก 3 ล้าน 5 แสนชุด ที่ได้เซ็นสัญญากับบริษัทผู้จัดจำหน่ายไปแล้ว จะเริ่มทยอยส่งมอบในสัปดาห์หน้า สัปดาห์ละ 1 ล้านชุด เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน จากสถานการณ์ระบาดระลอกใหม่ ที่ต้องตรวจ ATK กันถี่ขึ้น

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านขายยาและเวชภัณฑ์ ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พบว่า ชุดตรวจ ATK ขายชุดละ 48 บาท ถึง 250 บาท  มีทั้งกลุ่มที่มาซื้้อไปตรวจพนักงานในบริษัท และประชาชนทั่วไป มาซื้อไปตรวจเอง หรือซื้อให้ลูกหลานที่จะต้องตรวจก่อนไปโรงเรียน โดยจะพิจารณาเรื่องราคาเป็นหลัก

ซึ่งในช่วงหลังปีใหม่มา ประชาชนไปหาซื้อชุดตรวจ ATK กันมากขึ้น ส่วนใหญ่ยอมรับว่า ราคาที่ร้านแถวนี้ถูกที่สุดแล้ว ขณะที่ราคา ATK พื้นที่อื่น ๆ ในกรุงเทพมหานคร แถวบ้าน แถวที่ทำงาน ร้านสะดวกซื้อก็บอกว่าหมด ส่วนร้านขายยาทั่วไป หรือร้านค้าออนไลน์ ต่างปรับขึ้นราคาเป็นเท่าตัว

แต่ในเมื่อกระทรวงสาธารณสุข ให้ใช้ ATK เป็นเครื่องมือหลัก ก็แนะนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรจัดหา ATK ราคาประหยัด มาให้เพียงพอ ทั่วถึง และควบคุมราคาให้เหมาะกับประชาชนด้วย