รอบรั้วรอบโลก

WHO เผยสัปดาห์ที่แล้วพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มกว่า 15 ล้านคน

องค์การอนามัยโลกเผยว่า สัปดาห์ที่แล้วพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มกว่า 15 ล้านคน นาย ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า ในสปัดาห์ที่ผ่านมา ทั่วโลกพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นกว่า 15 ล้านคน นับเป็นสถิติรายสัปดาห์ที่สูงที่สุด นับตั้งแต่เกิดโรคระบาดขึ้น แต่อัตราการเสียชีวิตยังทรงตัวอยู่มาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว ส่วนอัตราการรักษาตัวในโรงพยาบาลกำลังเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่เกินสถิติสูงที่สุดที่เคยเกิดขึ้น ทั้งนี้ นาย กีบรีเยซุส ย้ำว่า การฉีดวัคซีนจะเป็นทางรอดให้กับประชากรโลกที่จะทำให้โรคโควิด-19 นี้จบลง

ด้าน องค์การอนามัยแพนอเมริกัน (PAHO) เปิดเผยว่า ชาวอเมริกันป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นถึง 250 เปอร์เซ็นต์ในสัปดาห์แรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับสัปดาห์แรกของปีที่แล้ว โดยในปีนี้เพียงสัปดาห์เดียว ชาวอเมริกันติดเชื้อไปราว 6 ล้านคน เมื่อเทียกับปีที่แล้วที่พบราว 2.4 ล้านคน นอกจากนี้ทาง องค์การอนามัยแพนอเมริกัน ยังระบุว่า ขณะนี้เชื้อโอมิครอน อาจพบเกือบทุกประเทศและเขตแดนในโลกแล้ว

ขณะที่บริษัท ไฟเซอร์-ไบออนเทค ผู้พัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ชนิด เอ็มอาร์เอ็นเอ เปิดเผยงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ นิวอิงแลนด์ ว่า วัคซีนของบริษัทมีประสิทธิภาพสูงถึง 94 เปอร์เซ็นต์ในการป้องกันการเข้าโรงพยาบาลของวัยรุ่น และช่วยลดอันตรายถึงชีวิตด้วย โดยเก็บข้อมูลจากผู้ป่วยเด็กอายุ 12 ถึง 18 ปี จำนวน 1,222 คนที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล 31 แห่งใน 23 รัฐ ระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคมถึง 25 ตุลาคมปีที่แล้ว แบ่งเป็นผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 445 คน และผู้ป่วยปกติ 777 คน

ขณะที่ เกาหลีใต้ จะได้รับยา แพกซ์โลวิด ของบริษัทไฟเซอร์ เป็นยาเม็ดที่ใช้รักษาโรคโควิด-19 โดยเฉพาะ ล็อตแรกจำนวน 21,000 ชุดในวันนี้ และจะเริ่มแจกจ่ายในวันพรุ่งนี้ โดยรัฐบาลได้กำหนดให้ใช้ในผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป และกลุ่มผู้มีภูมิคุ้มกันต่ำที่มีอาการน้อยถึงปานกลางก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากยามีจำนวนจำกัด

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 317.5 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 5.5 ล้านคน โดยในวันนี้มี 8 ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อในหลักแสนคน คือ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อินเดีย อิตาลี สเปน อาร์เจนตินา สหราชอาณาจักร และ ออสเตรเลีย