รอบรั้วรอบโลก

สหรัฐฯ คว่ำบาตรเกาหลีเหนือ-รัสเซีย ตอบโต้การยิงขีปนาวุธ

สหรัฐฯ ออกมาตรการควำ่บาตรบุคคลและหน่วยงานของเกาหลีเหนือและรัสเซีย รวม 8 คน ที่สนับสนุนโครงการขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ หลังเกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบยิงขีปนาวุธรอบล่าสุด

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ของสหรัฐฯ รายงานว่า กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้ออกมาตราการคว่ำบาตรรอบใหม่ เพื่อต่อต้านอาวุธที่มีพลังการทำลายล้างสูง และโครงการขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ โดยมาตรการควำ่บาตรจะพุ่งเป้าไปที่ตัวแทนจากต่างชาติ ที่เป็นผู้จัดหาอาวุธให้เกาหลีเหนืออย่างผิดกฎหมาย หลังเกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าทดสอบยิงขีปนาวุธแม้ว่าประชาคมนานาชาติ จะเรียกร้องให้ปลดอาวุธนิวเคลียร์ และใช้มาตรการทางการทูต ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้ออกมาตรการควำ่บาตรเพิ่มเติมต่อบุคคลชาวเกาหลีเหนือ 1 คน, รัสเซีย 1 คน และหน่วยงานของรัสเซียอีก 1 หน่วยงาน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมหรือธุรกรรมต่าง ๆ กับโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบยิงขีปนาวุธ"ไฮเปอร์โซนิก" หรือขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง ไป 2 ลูก ในเวลาห่างกันไม่ถึง 1 สัปดาห์ และรอบล่าสุด นาย คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้เดินทางไปควบคุมการยิงขีปนาวุธด้วยตนเอง