ห้องข่าวภาคเที่ยง

กทม.ปรับมาตรการรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ห้องข่าวภาคเที่ยง - กรุงเทพมหานคร เตรียมปูพรมตรวจเชิงรุก ตามจุดที่เคยเป็นแหล่งการระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อ และนำเข้าสู่ระบบการรักษาโดยเร็ว

คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร เผยความพร้อมรับมือการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ติดเชื้อง่าย แพร่เชื้อได้ไว ทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อก้าวกระโดดมากขึ้นทุกวัน โดยร้อยตำรวจเอก พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เผยแผนปฏิบัติงาน เตรียมลุยตรวจเชิงรุกค้นหาผู้ติดเชื้อ ตามแคมป์คนงานก่อสร้าง โรงงานอุตสาหกรรม ที่เคยเป็นแหล่งการระบาดใหญ่ในระลอกที่ผ่านมา เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อ และแยกตัวออกมารักษาโดยเร็ว ก่อนที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะพุ่งสูงไปมากกว่านี้

ขณะที่แพทย์หญิงป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กล่าวว่า โควิด-19 ที่ระบาดใหม่ ต้องทำความเข้าใจกับประชาชน ให้รู้จักตระหนัก รู้วิธีป้องกันตนเอง และหากเจ็บป่วยก็เข้ารับการรักษาตามอาการ โดยไม่ต้องตื่นตระหนก เนื่องจากกรุงเทพมหานครมีความพร้อมในการตั้งรับ ทั้งยา เวชภัณฑ์ และสถานที่รักษาที่เพียงพอ

สำหรับประชาชนที่ตรวจคัดกรองตนเอง ด้วยชุดตรวจ ATK หากทราบผลติดเชื้อ ให้โทรแจ้งสายด่วน 1330 กด 14 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ แอดช่องทางไลน์ พิมพ์ @nhso  เลือกเมนู "บริการเกี่ยวกับโควิด-19" แต่หากเป็นกรณีเร่งด่วน ผู้ป่วยมีอาการรุนแรง ให้โทรประสานศูนย์เอราวัณ สายด่วน 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ แอดไลน์ @BKKCOVID19CONNECT

กรณีผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อย หรือไม่มีอาการเลย สามารถแยกกักรักษาตัวได้ที่บ้าน ในรูปแบบ Home Isolation หรือ HI โดยเจ้าหน้าที่จะมอบอุปกรณ์ในการดูแลตนเองที่บ้าน พร้อมประเมินอาการผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากข้อมูลผู้ป่วยที่เข้าระบบ HI รักษาตนเองที่บ้าน ตั้งแต่ 2 สิงหาคม 2564 จนถึงเมื่อวานนี้ มีผู้ที่เข้าระบบ HI กว่า 120,000 คน

ส่วนความพร้อม การเปิดศูนย์พักคอย หรือ Community Isolation เพื่อแยกตัวผู้ติดเชื้อออกจากสมาชิกในบ้าน ล่าสุดเปิดไปแล้ว 24 แห่ง รองรับได้ 3,243 เตียง มีผู้ติดเชื้อเข้ารับบริการ 137 คน ซึ่ง กทม. ตั้งเป้าจะเปิดเพิ่มให้ครบ 41 แห่ง รองรับได้กว่า 5,000 เตียง