7HDร้อนออนไลน์

ตำรวจ ปทส. สืบจับหนุ่มใหญ่นักต้มตุ๋น ลวงผู้รับเหมาจ่าย 7 แสนบาท ทำหนังสือค้ำประกันสัญญาดำเนินงานให้หน่วยงานรัฐ เช็กประวัติพบหลอกผู้เสียหายสูญหลายแสน ออกแคชเชียร์เช็คค่า 200 ล้านบาท แต่มีมูลค่าแค่ 5 พันบาท

วันนี้ (13 ม.ค. 65) มีรายงานข่าวว่า กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) โดย พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ รอง ผกก.1 บก.ปทส. พร้อมด้วย พ.ต.ต.ดนัย ดีดวงพันธ์ สว.กก.1 บก.ปทส. และ กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปทส. ร่วมกันจับกุม นายอภิโชค หรือ นายอภิสิทธิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 62 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดปทุมธานี ที่ จ.134/2564 ลงวันที่ 12 ต.ค. 64 ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “ฉ้อโกงทรัพย์” สามารถจับกุมได้บริเวณริมถนนเพชรเกษม ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

สืบเนื่องจาก เมื่อประมาณต้นเดือน ม.ค. 64 ผู้เสียหายชาว จ.ปทุมธานี ได้ตกลงที่จะดำเนินงานให้กับหน่วยงานของรัฐแห่งหนึ่ง ซึ่งผู้เสียหายจะต้องยื่นหนังสือค้ำประกันสัญญาให้กับทางหน่วยงานของรัฐก่อนดำเนินงาน ซึ่งในขณะนั้นผู้เสียหายได้รู้จัก นายอภิสิทธิ์ หรือนายอภิโชค โดยอ้างตัวว่ามีพรรคพวกเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร มีวงเงินที่จะสามารถจะออกหนังสือค้ำประกันให้กับผู้เสียหายได้ โดยผู้เสียหายจะต้องจ่ายค่าดำเนินการจัดทำเอกสารจำนวน 200,000 บาท ให้กับผู้ต้องหา ผู้เสียหายจึงได้โอนเงินให้กับ นายอภิสิทธิ์ เพื่อไปดำเนินการดังกล่าว

ต่อมา นายอภิสิทธิ์ ได้แจ้งกับผู้เสียหายว่าหนังสือค้ำประกันดำเนินการเสร็จแล้ว จะต้องโอนค่าเช่าหนังสือค้ำประกันอีก จำนวน 500,000 บาท และให้ไปรับหนังสือที่หน้าธนาคารแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ จากนั้นผู้เสียหายจึงเดินทางไปตามที่นัดหมาย โดยพบกับพวกของผู้ต้องหา ซึ่งพวกของผู้ต้องหาให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าดำเนินการไปให้ นายอภิสิทธิ์ พร้อมขอค่าดำเนินการส่วนตัวอีก 3% จากวงเงินในหนังสือค้ำประกัน คิดเป็นจำนวนเงิน 44,593.32 บาท ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงโอนเงินไปยังบัญชีของ นายอภิสิทธิ์ ซึ่งต่อมาเมื่อ นายอภิสิทธิ์ เดินทางมาถึงจุดนัดหมาย ก็ไม่ได้นำหนังสือค้ำประกันมาให้ทางผู้เสียหาย

หลังจากนั้นอีก 2 วัน นายอภิสิทธิ์ ได้นำแคชเชียร์เช็คมาให้ผู้เสียหาย ซึ่งเมื่อผู้เสียหายนำไปตรวจสอบกลับพบว่าไม่ใช่หนังสือค้ำประกันตามที่ได้ตกลงไว้ และภายในเช็คได้สั่งจ่ายในชื่อคน ไม่ใช่ชื่อของหน่วยงานของรัฐ โดย นายอภิสิทธิ์ อ้างว่าจะนำไปแก้ไข หากแก้ไขไม่ได้จะนำเงินมาคืน แต่หลังจากนั้นผู้เสียหายก็ไม่สามารถติดต่อ นายอภิสิทธิ์ ได้อีก จึงเชื่อว่าตนเองถูกหลอก สูญเงินไปกว่า 7 แสนบาท หลังจากนั้นจึงได้มาแจ้งความที่ สภ.เมืองปทุมธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการตรวจสอบประวัติของ นายอภิสิทธิ์ ทราบว่าเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 64 มีผู้เสียหายชาวกรุงเทพฯ ถูก นายอภิสิทธิ์ หลอกลวงให้เช่าแคชเชียร์เช็คมูลค่า 200 ล้านบาท โดย นายอภิสิทธิ์ แจ้งว่าทำได้ จึงตกลงมัดจำโดยโอนเงินให้นายอภิสิทธิ์ จำนวน 340,000 บาท ต่อมา นายอภิสิทธิ์ ได้ส่งรูปแคชเชียร์เช็ค จำนวน 200 ล้านบาท มาให้ผู้เสียหายดู ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้โอนเงินอีก จำนวน 330,000 บาทอีก ซึ่งภายหลังเมื่อผู้เสียหายได้นำเช็คดังกล่าวไปตรวจสอบกับทางธนาคาร กลับพบว่าเช็คดังกล่าวถูกออกด้วยจำนวนเงิน 5,000 บาท ผู้เสียหายจึงรู้ว่าถูกหลอก จึงได้แจ้งความดำเนินคดีกับทาง สน.หนองแขม

ทั้งนี้ จากการพฤติกรรมของผู้ต้องหาใช้วิธีหลอกลวงเพื่อให้ได้เงิน และอาจมีผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวง ในลักษณะเช่นนี้ที่ยังไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีอีกหลายราย กระทั่งการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน กก.1 บก.ปทส. ทราบว่า นายอภิสิทธิ์ หรือ อภิโชค หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาพักอาศัยอยู่ในเขต ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงได้เฝ้าติดตาม กระทั่งวันที่ 12 ม.ค. 65 เวลาประมาณ 15.00 น. สามารถจับกุม นายอภิสิทธิ์ ได้ที่บริเวณริมถนนเพชรเกษม ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปทุมธานี ดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการสอบถามเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การภาคเสธ โดยให้การว่าได้รับเงินของผู้เสียหายทั้ง 2 คนมาจริง แต่เงินจำนวนดังกล่าวได้ให้กับผู้ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารไปหมดแล้ว ตนได้ค่าดำเนินการครั้งแรก จำนวน 20,000 บาท ครั้งที่สองจำนวน 30,000 บาท และไม่ทราบว่าเอกสารนั้นเป็นเอกสารปลอม มีผู้ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารนำมาให้ตนอีกทอดหนึ่ง